Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Liên đoàn kinh tế Nhật Bản

(VOV5) - Phát biểu với các nhà đầu tư, Thủ tướng “thực tâm” mong muốn các đối tác chiến lược của Việt Nam là nhà đầu tư Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Liên đoàn kinh tế Nhật Bản - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản 

Sáng 7/6, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (gọi tắt là Keidanren) và Chủ tịch các tập đoàn lớn là thành viên của Keidanren. Phát biểu với các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất, đồng thời thông tin đến các nhà đầu tư về môi trường đầu tư hấp dẫn và các cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn của lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời trực tiếp giải đáp các vấn đề nhà đầu tư quan tâm. Liên quan đến vấn đề miễn thị thực đơn phương, Thủ tướng giải đáp: Từ 1/2/2017, Việt Nam đã áp dụng thí điểm cấp visa điện tử với thời gian 2 năm cho công dân của 40 nước trong đó có Nhật Bản. Đối với đề xuất của doanh nghiệp Nhật Bản giảm thuế dầu mỏ, Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã có Hiệp định thương mại tự do và hiện Việt Nam đang thực hiện theo Hiệp định đó.

Cũng tại buổi làm việc, đánh giá cao một số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hiệu quả, Thủ tướng mong muốn các đối tác chiến lược của Việt Nam là nhà đầu tư Nhật Bản. Thời gian tới Việt Nam đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực, gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, có năng lực, trong đó có Nhật Bản, đầu tư trở thành đối tác chiến lược. Cùng với việc Mitshubishi sản xuất cánh máy bay tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đưa Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị cung ứng linh kiện dịch vụ hàng không vũ trụ và toàn cầu; mở rộng sản xuất sang nhiều sản phẩm công nghiệp công nghệ cao khác và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, xuất khẩu ra thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp giải đáp từng vấn đề cụ thể mà lãnh đạo các tập đoàn nêu ra, trong đó có phát triển dịch vụ logistic, xây dựng các nhà máy điện, sản xuất, kinh doanh khí hóa lỏng, các loại năng lượng sạch tại Việt Nam…

Cũng trong chiều 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tỉnh Osaka, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác