Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

(VOV5) - Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn kinh tế hiến kế tránh bẫy thu nhập trung bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế  - ảnh 1

Thủ tướng gặp gỡ các thành viên Tổ tư vấn

Sáng 22/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Thủ tướng đề nghị Tổ Tư vấn hiến kế để kinh tế năm 2019 tiếp tục duy trì tăng trưởng cao nhưng đảm bảo ổn định vĩ mô. Đặc biệt là hiến kế để về lâu dài, Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình và sớm trở thành quốc gia có mức trung bình cao.

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn “hiến kế” để năm 2019 tăng trưởng kinh tế đất nước đạt khoảng 7% nhưng vẫn giữ được ổn định vĩ mô. Cùng với việc nêu những động lực mới cho tăng trưởng, Thủ tướng mong muốn các nhà kinh tế đề xuất giải pháp để Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình, bẫy lao động giá rẻ, bẫy gia công, bẫy “thiên đường ô nhiễm”. Nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa, cần có những bước đi hợp lý và hiệu quả. Bên cạnh đó là tận dụng được các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và sẽ tham gia; nêu những đột phá chiến lược cho phát triển, về đổi mới mô hình tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó là vấn đề phát triển nhưng giữ gìn được tài nguyên cho thế hệ mai sau, vấn đề “khoan sức dân” mà nhiều nước đang triển khai... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế  - ảnh 2

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận các chuyên gia Tổ Tư vấn đưa ra nhiều ý kiến sát thực tế, Thủ tướng nhất trí đề xuất liên quan đến triển khai công nghệ 5G, giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án để không kéo dài tình trạng người Việt Nam kéo nhau ra nước ngoài khởi nghiệp vì thiếu môi trường hỗ trợ cho sản phẩm sáng tạo. 

Về giải pháp dài hạn, Thủ tướng hoan nghênh Tổ tư vấn đã chủ động phối hợp với một số cơ quan nghiên cứu đề tài mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 để tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn dành thêm thời gian, tâm trí đối với một số công việc như đóng góp vào dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 -2030 và tầm nhìn xa hơn cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021 – 2025.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác