Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không có bất cứ lý do gì ngăn cản việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ một cách mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn.

Tối 30/5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và dự Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì. Phát biểu trước 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang chủ động hội nhập quốc tế, trọng tâm là kinh tế. Thủ tướng cho rằng Việt Nam có lợi thế cung cấp lực lượng lao động dồi dào, có chất lượng, với chi phí cạnh tranh. Việt Nam luôn có sự ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Hoa Kỳ. Cộng đồng các doanh nghiệp Hoa Kỳ có vai trò quan trọng và đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn khiêm tốn, xếp thứ 9/116 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Về đầu tư, chúng tôi khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và các bạn có thế mạnh như lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng. Nhân dây Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ và thực tế đã có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Hoa kỳ thời gian qua”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc thúc đẩy thương mại song phương công bằng sẽ nhằm mục tiêu kép là tăng trưởng và việc làm hai bên cùng có lợi: “Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện nhập khẩu hàng dệt may, giầy dép, thủy sản, trái cây, đồ gỗ. Người Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm của Hoa Kỳ có chất lượng như công nghệ cao, máy bay, thiết bị điện, iphone, dược phẩm và các dịch vụ chất lượng của Hoa Kỳ. Đó là cơ sở để các doanh nghiệp hình thành các chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất, kết nối hai thị trường”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không có bất cứ lý do gì ngăn cản việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ một cách mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn, và mang lại thành công to lớn hơn cho các doanh nghiệp hai bên thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác