Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech

(VOV5) - Thủ tướng hoan nghênh phía Séc xúc tiến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô bởi đây cũng là nhu cầu lớn của thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech

Ngày 5/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava, Vojtech Filip, đang ở thăm Việt Nam.

Tại đây, Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip mong muốn Việt Nam sớm áp dụng chính sách thị thực thông thoáng hơn đối với công dân Czech và cho biết Czech sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thị thực cho người Việt Nam sang lao động, học tập, du lịch tại Czech. Cùng với đó, Czech thành lập một số cơ sở đào tạo nghề, hỗ trợ nâng cao tay nghề cho lao động Việt Nam về các lĩnh vực như: Cơ khí, công nghiệp ô tô để bổ sung một lực lượng lao động lành nghề cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Czech. Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip đề nghị hai bên xúc tiến mạnh mẽ phối hợp trong lĩnh vực công nghệ hàng không. Vojtech Filip đề nghị Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai nước để thúc đẩy xúc tiến thương mại, giao lưu, hợp tác và trao đổi văn hóa giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó Czech. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư. Khẳng định Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện cho các dự án hợp tác với Cộng hòa Czech, Thủ tướng cho biết hiện nay, Việt Nam có ngày càng nhiều các hãng hàng không và đây cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Czech. Việt Nam hoan nghênh phía Czech xúc tiến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô bởi đây cũng là nhu cầu lớn của thị trường Việt Nam. 

Thủ tướng đề nghị Cộng hòa Czech ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam mong muốn Cộng hòa Czech tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU; sớm ký FTA Việt Nam - EU (EVFTA). Về phần minh, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ để Czech tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác