Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11

(VOV5) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Á- Âu lần thứ 11 (ASEM 11), ngày 15/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia Á, Âu.


Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phần Lan tiếp tục ưu tiên dành nguồn Viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, đổi mới - sáng tạo, nâng cao năng lực thể chế, đồng thời ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi viện trợ phát triển quốc tế (IDA) sau năm 2017 và có thời gian chuyển đổi phù hợp. Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ thông tin và giáo dục đào tạo. Hai bên cùng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN - EU. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann.


Tại cuộc tiếp xúc với Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider Ammann, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm sự kiện 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và nhắc lại lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Thụy Sĩ thăm Việt Nam trong thời gian tới. Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider Ammann khẳng định Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ODA của Thụy Sĩ và nhất trí về việc cần sớm hoàn tất đàm phán FTA giữa Việt Nam với Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), cam kết sẽ dành cho Việt Nam những ưu đãi tương đương như đã dành cho Singapore, Malaysia và Philippines. Tổng thống Johann Schneider-Ammann nhất trí Thụy Sĩ sẽ cùng Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.Trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai bên đã cùng trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời mời tới Thủ tướng Lý Hiển Long dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Singpore (VSIP) tại Bình Dương vào tháng 9 tới. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết luôn ủng hộ mạnh mẽ các dự án VSIP và cảm ơn lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.


Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại, có biện pháp cân bằng cán cân thương mại, giảm dần nhập siêu của Việt Nam và hợp tác tạo làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, giao thông. Tổng thống Park Geun Hye khẳng định Việt Nam luôn là đối tác phát triển hàng đầu của Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc cam kết Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam trong năm Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017. Hai bên nhất trí sớm trao đổi, ký kết Hiệp định tín dụng khung Việt-Hàn giai đoạn 2016-2020; nâng quy mô ODA trong các giai đoạn tiếp theo; tăng ngân sách ODA cho các dự án về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn việc Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ khẩn cấp 300.000 USD cho miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long khắc phục thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel.Trong trao đổi với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh đa dạng của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Thái Lan tăng cường đầu tư vào Việt Nam và phải luôn đảm bảo quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của phía Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Malta Joseph Muscat.


Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nỗ lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới và gửi lời mời Thủ tướng Merkel sớm thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Đức sớm chuẩn bị đón đầu các cơ hội Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đem lại. Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho Đại học Việt - Đức và mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Malta Joseph Muscat, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các nước EU, trong đó có Malta. Thủ tướng Malta Joseph Muscat khẳng định Malta sẽ thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Malta sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu và châu Phi. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Joseph Muscat sớm thăm Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo.Tại cuộc gặp Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao và thúc đẩy đàm phán, sớm ký được Hiệp định khung về hợp tác tài chính, sử dụng có hiệu quả khoản tín dụng ưu đãi 250 triệu euro mà Chính phủ Ba Lan đã dành cho Việt Nam. 

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai nước ký quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biển đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực. Thủ tướng Mark Rutte khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA sau năm 2017.

Trao đổi với Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari, hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị truyền thống; mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.


Tại cuộc gặp Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị New Zealand tạo thuận lợi để sớm hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho các loại trái cây đặc sản của Việt Nam như chôm chôm, nhãn, vú sữa, bưởi. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 11  - ảnh 8
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.


Gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi ODA. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam. 


Tại  cuộc gặp với Thủ tướng Slovenia Miro Cerar, hai Thủ tướng khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước những năm gần đây. Hai Thủ tướng nhất trí hai bên cần sớm ký kết các hiệp định, thỏa thuận trong các lĩnh vực nhằm tạo cơ sở tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEM cũng trao đổi về hợp tác giữa hai châu lục cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Các nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác