Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh phải phát huy hơn nữa những lợi thế về đầu tư

(VOV5)  - Sáng 24/4, tại Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Trà Vinh năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh phải phát huy hơn nữa những lợi thế về đầu tư - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch Trà Vinh 2017

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Trà Vinh là mảnh đất trù phú, màu mỡ, giàu tiềm năng phát triển. Thủ tướng hy vọng Trà Vinh sẽ trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là đầu mối chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp giá trị cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất trong nước và quốc tế. Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh cần xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế xã hội bền vững; quy hoạch lại các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến hải sản, điều quan trọng là phải liên kết chuỗi giá trị, phát triển theo tư duy cụm ngành, tạo những thương hiệu gắn với địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh phải phát huy hơn nữa những lợi thế về đầu tư - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay các nhà đầu tư tại Hội nghị.


Trên cơ sở bảo vệ môi trường, tỉnh cũng cần thu hút nhà đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, trong đó có công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến nông nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng người nông dân có thể góp sức, góp vốn với doanh nghiệp, nhà đầu tư để làm giàu trên chính quê hương mình. “Người nông dân muốn thực sự giàu có trên quê hương mình cần có tư duy đột phá. Người nông dân có thể góp sức hoặc góp vốn bằng các thửa rộng đang thuộc quyền canh tác để cùng với các nhà đầu tư tạo nên một doanh nghiệp hoạt động theo luật. Nông dân có quyền với mảnh đất của mình, nhưng góp vốn góp sức, cho thuê và những hình thức phù hợp theo luật pháp để có mảnh đất rộng hơn, quy mô hơn để phát triển sản xuất hàng hóa. Nhiều địa phương của Việt Nam đã vận dụng mô hình này thành công. Ở Hà Nam và Thái Bình và nhiều nơi khác đã thành công. Tôi tin rằng Trà Vinh cũng làm được như thế nếu chúng ta có nhà đầu tư sản xuất lớn vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nuôi tôm, trồng lúa cao sản ở Trà Vinh”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chính phủ và Trà Vinh mong muốn lắng nghe để kịp thời chia sẻ khó khăn cho nhà đầu tư theo tinh thần, nếu có bất cập nào thì cùng nhau xử lý, nếu có thất bại thì cùng nhau chia sẻ và thành công là thành quả chung của nhà đầu tư và Trà Vinh.

 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác