Thủ tướng Việt Nam tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Nam Phi

(VOV5) - Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Nam Phi.

Chiều nay 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam mong muốn đón ngài Tổng thống Ukraine thăm Việt Nam, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa nước, trong đó có thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Việt Nam tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Nam Phi - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Thủ tướng cho rằng Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần tiếp tục bàn các biện pháp để triển khai việc hợp tác này, rà lại các thể chế pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai nước. Với việc kim ngạch thương mại hai nước hiện nay mới đạt 250 triệu USD, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để tăng kim ngạch thương mại lên nhiều lần trong thời gian tới. Cùng với việc tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng hai nước tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư lẫn nhau. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Ukraine bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Nam Phi Maite Nkoana Mashabane. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí đầu tàu kinh tế của Nam Phi ở châu Phi cũng như vai trò, vị thế và ảnh hưởng của Nam Phi tại các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, “Đối tác vì hợp tác và phát triển" với Nam Phi, coi Nam Phi là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Phi. Hai bên cần phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD/năm trong thời gian tới; tạo thuận lợi cho trao đổi những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh. Thủ tướng cũng mong muốn hai nước tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước; khuyến khích và mong các doanh nghiệp Nam Phi tăng cường đầu tư vào Việt Nam tới đây.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác