Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong ứng phó biến đổi khí hậu

(VOV5) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên nỗ lực tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tăng cường kết nối; tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ngày 9/4, bên lề Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Vương quốc Hà Lan.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen. - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, coi trọng vai trò của Hà Lan trong EU, coi quan hệ hai nước là điển hình của mối quan hệ năng động, hiệu quả giữa Việt Nam và một nước châu Âu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên cùng nỗ lực để tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tăng cường kết nối; tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp thực phẩm, cảng biển, dịch vụ hậu cần, đô thị thông minh nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh, tiềm năng hợp tác. Phó Thủ tướng đề nghị Hà Lan thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA. 

Trong lĩnh vực hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi toàn diện và thực chất, tìm ra các giải pháp tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực có vai trò then chốt đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam; đặc biệt là tìm ra các giải pháp đối phó hiệu quả với những thách thức to lớn của Việt Nam đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt, như: các hiện tượng xâm nhập mặn, sụt lún đất, xói lở cũng như các thách thức trong quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác