Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới

(VOV5) - Chiều tối 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Những kết quả tích cực đạt được trong chuyến đi mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore, góp phần thúc đẩy ASEAN tự cường và sáng tạo. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Quốc Dũng đánh giá: "Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống hai bên hợp tác với nhau như điện tử dệt may chế biến, hai bên quyết tâm mở rộng sang các lĩnh vực yêu cầu hàm lượng khoa học công nghệ nhiều hơn, mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Trong đó có năng lượng mới, năng lượng tái tạo, những lĩnh vực yêu cầu công nghệ cao".

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.  

Trong chuyến đi, Thủ tướng cũng đã dành nhiều thời gian để xúc tiến thương mại và đầu tư, chứng kiến lễ ký 16 thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương hai nước.  Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang chào đón các nhà đầu tư Singapore trong giai đoạn mới: "Việt Nam đang nỗ lực xây dựng nền kinh tế khởi nghiệp sáng tạo, tính năng động kinh tế, chính sách mở internet và mức độ phức tạp, trình độ về sản xuất kinh doanh được nâng lên đang tạo ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho các ý tưởng khởi nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật sở hữu trí tuệ mà Quốc hội Việt Nam đã thông qua, cũng như thực hiện các cam kết bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ các Hiệp định FTA mà Việt Nam đang tham gia".

Sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 với chủ đề “Xây dựng một ASEAN Tự cường và Sáng tạo”. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng khẳng định năng lực tự cường tập thể của ASEAN cần được vun đắp và phát huy trên cả 3 trụ cột mà trong đó duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN có ý nghĩa then chốt.          

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32, ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Myanmar Win Myint.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Indonesia, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần chú trọng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 10 tỉ USD, giao cho các cơ quan chức năng sớm đàm phán, ký các Thỏa thuận hợp tác nhằm sớm đạt mục tiêu đề ra.  Hai bên cũng ủng hộ lẫn nhau về các nội dung liên quan đến cấu trúc khu vực, an ninh phi truyền thống, hợp tác và an ninh trên Biển Đông và các vùng biển khu vực, chống cướp biển, tội phạm, đánh bắt cá trái phép…

Trong cuộc gặp với Tổng thống Myanmar Win Myint, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ chính phủ Myanmar trong tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc, nâng cao vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế. Thủ tướng đề nghị triển khai kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 19 – 20/4 vừa qua của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, trong đó hai bên đã nhất trí thắt chặt quan hệ chính trị; sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Myanmar tại Việt Nam; thông qua Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar giai đoạn 2018 - 2023.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác