Thượng nghị sỹ John McCain - Người có nhiều đóng góp to lớn trong việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ

(VOV5) - "Thượng Nghị sỹ John Mc Cain. là người đi đầu và có đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh; bình thường hóa và thúc đẩy đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ."...

Được tin Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain qua đời ngày 25/8 tại nhà riêng sau một thời gian lâm bệnh nặng, ngày 27/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chia buồn gửi gia đình Thượng nghị sỹ John McCain và Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn tới gia đình Thượng nghị sỹ và ký Sổ tang tưởng niệm Thượng nghị sỹ John McCain tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Ghi sổ chia buồn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh viết: “Thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ và gia đình Thượng Nghị sỹ John Mc Cain”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thượng Nghị sỹ John Mc Cain. luôn là biểu tượng của thế hệ Nghị sỹ-Cựu binh chiến tranh Việt Nam; là người đi đầu và có đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh; bình thường hóa và thúc đẩy đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Việt Nam trân trọng những nỗ lực của Thượng Nghị sỹ John Mc Cain trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Trước đó, từ 10h sáng nay, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã mở sổ chia buồn để người dân Việt Nam có thể chia sẻ sự mất mát với gia đình Thượng nghị sĩ John Mc Cain, người có đóng góp lớn trong việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ. Trong nhiều thập kỷ, Thượng nghị sĩ John Mc Cain là người ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để hai quốc gia từ cựu thù thành bạn, thành đối tác.

Thượng nghị sỹ John McCain - Người có nhiều đóng góp to lớn trong việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ - ảnh 1

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi sổ tang.

Để tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sĩ McCain và cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Hoa Kỳ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Hoa Kỳ - Việt Nam, là ông John Kerry, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry. Theo đó, mỗi năm Chương trình McCain/Kerry sẽ mời một lãnh đạo trẻ của Việt Nam tham quan học tập Hoa Kỳ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc, thúc đẩy di sản tích cực của Thượng nghị sĩ McCain. 

** Ngày 27/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain qua đời, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Thượng nghị sỹ John McCain và Quốc hội Hoa Kỳ. Thượng nghị sỹ John McCain là đại diện tiêu biểu cho thế hệ Nghị sỹ - cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Chúng tôi trân trọng những nỗ lực của Thượng nghị sỹ John McCain trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong những thập kỷ qua.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác