Tôi thích sinh sống và làm việc ở nơi giống thủ đô Hà Nội

(VOV5) - Nơi mà tôi thích sinh sống và làm việc chính là nơi giống như thủ đô Hà Nội, vùng đất có nhiều cây xanh, và có nhiều nét đặc trưng riêng.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Hasanthi Dissanayake là người yêu âm nhạc. Bà cũng là người đem lại nguồn cảm hứng và tình yêu âm nhạc tới bạn bè. Mới đây bà đã tổ chức một buổi hòa nhạc từ thiện tại tư gia. Những nghệ sĩ của buổi hòa nhạc đó chính là những nghệ sĩ khiếm thị của Việt Nam: Dàn ca “Hy vọng”.

Phóng viên Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia- Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trò chuyện thân mật với bà. Những chia sẻ về những mong muốn gắn chặt thúc đẩy mối quan giữa hai nước Việt Nam- Sri Lanka cũng như những tâm sự về cuộc sống đời thường được bà trao đổi một cách tự nhiên.

Đại sứ cũng bộc bạch:  Nơi mà tôi thích sinh sống và làm việc chính là nơi giống như thủ đô Hà Nội, vùng đất có nhiều cây xanh, và có nhiều nét đặc trưng riêng.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, lần đầu tiên được thưởng thức nhóm nhạc của ca sĩ khiếm thị biểu diễn, trong bà có cảm xúc như thế nào?

Đại sứ Sri Lanka:  Đây không phải lần đầu tiên tôi xem người khiếm thị biểu diễn. Trước đây, khi còn ở Sri Lanka, tôi từng được xem những màn vũ đạo tuyệt vời do các trẻ bị câm biểu diễn. Ở Sri Lanka cũng có những nơi đào tạo nghệ thuật cho người khiếm thị. Trong chương trình hòa nhạc từ thiện này, được nghe những người khiếm thị thể hiện nhiều ca khúc bằng các ngôn ngữ khác nhau thì đây là lần đầu tiên.


Phóng viên: Được chứng kiến nhóm nhạc biểu diễn hôm nay, tôi phần nào đồng cảm, vậy cách bà lan tỏa tình cảm của mình với các ca sĩ, nhạc công khiếm thị?

Đại sứ Sri Lankia:  Tôi thấy rất vui vì người khiếm thị có thể tham gia các hoạt động nghệ thuật. Bản thân tôi cũng có kinh nghiệm trong việc tổ chức những buổi từ thiện, các hoạt động thiện nguyện chỉ với một nguồn kinh phí nho nhỏ.


Do vậy, tôi nảy ra suy nghĩ rằng tại sao mình lại không cùng với những người bạn đến từ Câu lạc bộ Di sản cùng làm một điều gì đó ý nghĩa. Tôi thấy nhà mình đang ở cũng khá rộng, cùng với đó là khoảng sân vườn thoáng đãng, tôi có nhiều bạn bè và những vị Đại sứ ở quanh đây và chính những yếu tố đó đã cùng tôi biến ý tưởng thành hiện thực.

Với tôi, việc tổ chức hòa nhạc từ thiện để gây quỹ là một thành công lớn. Tôi rất vui vì điều đó. Dành ra một khoảng thời gian tham dự cũng có nghĩa là bạn làm từ thiện. Nếu bạn có thời gian để chơi cùng những đứa trẻ trong trại trẻ mồ côi, như vậy cũng là từ thiện, không nhất thiết là bạn phải có tiền thì mới làm từ thiện.


Điều gì xảy ra nếu mọi người kiếm được nhiều tiền nhưng họ dường như quên mất rằng mình đang dần dần dành ít thời gian hơn cho những hoạt động thiện nguyện? Có thể trong suy nghĩ bạn muốn làm từ thiện nhưng lại không có thời gian để tham gia.


Vì vậy, tôi hi vọng buổi hòa nhạc gây quỹ từ thiện hôm nay sẽ giúp những người bạn nước ngoài có mặt tại đây cũng như các bạn Việt Nam có dịp để suy nghĩ nhiều hơn về việc cho đi và chia sẻ nhiều hơn với người khác.


Tôi thích sinh sống và làm việc ở nơi giống thủ đô Hà Nội - ảnh 1
Đại sứ Sri Lanka chia sẻ những tình cảm trong buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ khiếm thị tại tư gia


Phóng viên:  Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ từ năm 1970, từ đó đến nay, hai nước đã đạt được những mối quan hệ trong nhiều mặt  như thế nào? Bà có thể nói rõ hơn về những thành tựu mà hai nước đã đạt được?

Đại sứ Sri Lankia: Việt Nam và Sri Lanka chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1970 nhưng mối quan hệ giữa 2 nước đã được duy trì từ trước đó. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm Sri Lanka 3 lần trước đó. Từ năm 1964, hai nước đã thiết lập quan hệ lãnh sự.

Trong lĩnh vực chính trị, quan hệ ngoại giao giữa 2 nước không ngừng phát triển. Đã có 56 chuyến trao đổi đoàn các cấp, trong đó phải kể tới chuyến thăm của Tổng thống Sri Lanka đến Việt Nam vào năm 2009. Năm 2011 Thủ tướng Việt Nam sang thăm Sri Lanka.


Vào trung tuần tháng 4 tới đây, Thủ tướng Sri Lanka sẽ sang thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam. Hiện chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Ngài Thủ tướng. Chuyến thăm lần này cho thấy rằng hợp tác chính trị giữa 2 nước đang tiến lên một nấc thang mới. Đến nay, 2 nước đã ký kết 28 Hiệp định song phương và Bản ghi nhớ hợp tác. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần triển khai có hiệu quả những văn bản này.  


Về kinh tế, giữa 2 nước Việt Nam- Sri Lanka có nhiều tiềm năng hợp tác. Hiện nguồn đầu tư từ Sri Lanka vào Việt Nam khoảng 76,2 triệu USD, tuy nhiên lại chưa có nhiều công ty của Việt Nam tham gia đầu tư tại Sri Lanka. Do đó, chúng tôi mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư tại Sri Lanka hơn nữa trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực du lịch, năm 2016 có khoảng 6000 khách Sri Lanka tới Việt Nam, trong khi đó lượng khách Việt Nam tới Sri Lanka chỉ khoảng 2000. Đây là lĩnh vực hợp tác tương đối có tiềm năng. SriLanka là đất nước Phật giáo và hàng năm cũng có một lượng khách Việt Nam tới đất nước chúng tôi để lễ Phật.


 Tôi cho rằng đó cũng là một đặc điểm mà chúng ta rất có tiềm năng. Sri Lanka có diện tích nhỏ, diện tích và dân số chỉ bằng 1/15 Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi lại có nhiều thế mạnh như những bãi biển đẹp, những di sản về phật giáo từ 2000 năm trước, rất hấp dẫn. vì vậy tôi mong muốn rằng lượng khách du lịch của Việt Nam tới Sri Lanka thời gian tới sẽ tăng lên.

Tôi hi vọng chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Sri Lanka tới Việt Nam sẽ tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ ngoại giao cũng như sự hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực như thương mại - đầu tư, du lịch... và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên sẽ cùng nhìn nhận những điểm mạnh, điểm yếu của 2 nước để có thể bổ trợ cho nhau, đó là cách để 2 nước chúng ta cùng nhau phát triển.

 
Phóng viên: Trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, bà đặc biệt quan tâm đến vấn đề nào để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt nam- Sri lanka? 

Đại sứ Sri Lanka:  Trong năm 2016, tôi cũng đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giữa 2 nước. Có khoảng 28 hoạt động quảng bá như: tổ chức hội trợ triển lãm, nhóm nhạc của Sri Lanka tới Việt Nam biểu diễn, các sự kiện văn học - nghệ thuật, dịch thơ Sri Lanka sang tiếng Việt, các hoạt động chào mừng năm mới....


Tất cả các hoạt động này chúng tôi đều mời các cơ quan báo chí tới tham dự để qua họ, chúng tôi muốn truyền đạt thông tin về đất nước Sri Lanka tới người Việt Nam để người dân Việt Nam hiểu biết nhiều hơn về chúng tôi.


Hiện nay có nhiều người Việt Nam còn chưa biết tới đất nước chúng tôi vậy nên trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện để các bạn có thể biết thêm nhiều điều về đất nước Sri Lanka. Chúng tôi đã tổ chức sự kiện trình diễn thời trang, tổ chức festival phim, các diễn đàn về đầu tư, tăng cường trao đổi đoàn giữa 2 nước trong năm ngoái. Năm 2017, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đầu tư cho các hoạt động này.

Phóng viên: Sống ở thủ đô Hà Nội, bà thích nhất ẩm thực cũng như cảnh sắc nào của Việt Nam?

Đại sứ Sri Lankia:  Tôi thích món nem cuốn của Việt Nam, loại nem cuốn tôm.

Còn ở Hà Nội, tôi thích khu vực ở trước Bộ Ngoại giao, ngang qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu vực này theo tôi có nét gì đó khá đặc trưng của Hà Nội mà không thủ đô nước nào trên thế giới giống như vậy.


 Ở Thượng Hải, Bắc Kinh, New York... đều có những tòa cao ốc, các trung tâm thương mại lớn... trông đều na ná nhau nhưng đối với tôi nơi mà tôi thích sinh sống và làm việc chính là một nơi giống như thủ đô Hà Nội, mảnh đất với nhiều cây xanh, và nhiều nét đặc trưng riêng có.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn Đại sứ !

Phản hồi

Các tin/bài khác