Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

(VOV5) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hôm nay, 25/4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong ba ngày từ 25 đến  27/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith.


Tại cuộc hội đàm sau lễ đón diễn ra sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Hôm nay, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng, phấn khởi chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, mang đến cho chúng tôi những tình cảm sâu đậm của tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó, thủy chung, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Chuyến thăm của ông  Bounnhang Volachith là một sự kiện rất quan trọng, diễn ra ngay sau thành công tốt đẹp của Đại hội mỗi Đảng và ngay sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIII của Lào. Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - ảnh 2
Ngay sau Lễ đón, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith.

Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cho rằng: Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm Việt Nam sẽ khẳng định lại một nguyện vọng thiết tha và ý chí trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào về việc tiếp tục truyền thống quan hệ bền vững Lào – Việt Nam, góp phần vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai  Đảng, hai nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đã sáng lập, gìn giữ và được các thế hệ lãnh đạo, các chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước kế tục cho mãi mãi xanh tươi, mãi mãi phát triển.


Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo trao đổi ý kiến và các biện pháp thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao hai Đảng, hai nước năm 2016 và những năm tiếp theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith khẳng định dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hai Đảng và nhân dân hai nước cũng sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, dành ưu tiên, ưu đãi cho nhau, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới. Hai bên nhấn mạnh tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động trao đổi lý luận và thực tiễn về xây dựng Đảng; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác trong năm 2017.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và khu vực, các hoạt động tại diễn đàn đa phương, tích cực góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN; phối hợp với nhau và với các nước, các tổ chức trong việc quản lý và sử dụng bền vững, có hiệu quả nguồn nước sông Mê-công; phối hợp thực hiện có hiệu quả các dự án hợp tác tại khu tam giác phát triển  Lào - Việt Nam – Campuchia. Việt Nam tích cực ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm để Lào hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2016. Về vấn đề Biển Đông, hai bên bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Lào để vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp sẵn có phát triển ngày càng sâu sắc, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Thủ tướng đề nghị hai bên cần tăng cường đoàn kết, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN; phấn đấu góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; duy trì lập trường và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề quan trọng thiết yếu đối với khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và vấn đề quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê-công.

Tại cuộc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith diễn ra chiều nay, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị trong thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo, giám sát việc thực hiện thỏa thuận cấp cao, các hiệp định hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Tối cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác