Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội

(VOV5) - Tại buổi tiếp xúc, ý kiến cử tri đánh giá cao kết quả của kỳ họp Quốc hội lần nay.

Sáng 17/06, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân và Hà Đông, thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. 

Tại buổi tiếp xúc, ý kiến cử tri đánh giá cao kết quả của kỳ họp Quốc hội lần nay, đặc biệt Quốc hội đã thông qua 07 luật và 08 Nghị quyết, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước… Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến đối với 09 dự án luật, nhằm đáp ứng yêu cầu tạo lập mô hình phát triển mới mang tính đột phá cho các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi, trồng trọt phát triển; đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội… Cử tri cũng đánh giá cao việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đi vào thực chất, hiệu quả, đề cập đến nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ tiếp thu đầy đủ và chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng giải quyết.

Trao đổi với cử tri về dự án luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt mà Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết từ những năm 90 của thế kỷ trước, Việt Nam đã có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế. Đây là cách để thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm các cơ chế mới để mở rộng, phát triển kinh tế tốt hơn. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, nhạy cảm và hệ trọng, nên phải làm rất thận trọng, vừa phát huy được sức mạnh trong nước, ngoài nước, nhưng phải giữ được độc lập chủ quyền quốc gia: “Vì đây là vấn đề rất khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng, nên chúng ta làm rất thận trọng, thảo luận qua mấy kỳ họp. Thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp này. Nhưng có 1 số ý kiến đóng góp, do đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội lắng nghe, tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt mới thông qua. Pháp luật hiện thời quy định cho thuê không quá 70 năm, nhưng đây là đặc khu nên dự kiến ban đầu là để khuyến khích nên cho thuê không quá 99 năm. Nhưng còn cần phải qua nhiều quy trình và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới được làm”.

Tổng Bí thư kêu gọi cử tri tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không để lòng yêu nước bị lợi dụng, không nghe phần tử xấu kích động.

Theo chương trình, chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác