Truyền thông Nhật Bản: Việt Nam – Nhật Bản cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

(VOV5) - Các phương tiện truyền thông và nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản ngày 1/6 đã đăng tải thông tin về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó nhấn mạnh một loạt các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Truyền thông Nhật Bản: Việt Nam – Nhật Bản cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực  - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại buổi hội đàm - Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là nội dung chính, đồng thời là tiêu đề bài viết trên báo Nikkei. Báo này nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy CPTPP, cùng nhất trí mở rộng các nước, các khu vực tham gia vì lợi ích tương lai của cả hai quốc gia. Nikkei cũng đề cập việc hai nước sẽ xem xét mở các cuộc đàm phán liên quan tới Hiệp định về an sinh xã hội, trong đó xóa bỏ việc phải chi trả hai lần phí bảo hiểm xã hội đối với nhân viên lưu trú của hai quốc gia. Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam vay vốn ODA với hạn mức 15,6 tỷ yên để xây dựng các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp.

Bên cạnh việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, truyền thông Nhật Bản cũng nêu bật hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực khác như vấn đề Biển Đông, tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đài truyền hình NHK cho biết trong bối cảnh hai bên cùng quan ngại về hiện trạng trên Biển Đông, Nhật Bản và Việt Nam chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của việc thúc đẩy hòa bình, ổn định trên Biển Đông, bao gồm phi quân sự hóa bằng nỗ lực mang tính ngoại giao. Về vấn đề Triều Tiên, lãnh đạo hai nước nhất trí nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời nhất trí hợp tác sớm giải quyết vấn đề bắt cóc.

Đây cũng là nội dung được nhiều phương tiện truyền thông Nhật Bản phản ánh như Sankei, Mainichi, hãng tin JIJI, hãng tin Kyodo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác