Truyền thông quốc tế tiếc thương cho sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(VOV5) - Tờ Prensa Latina đã gọi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một “người bạn lớn” của Cuba, người đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc.

Ngay khi nhận được tin Chủ tịch nước Việt Nam qua đời vào ngày 21/9, một loạt các hãng truyền thông quốc tế đăng tin thông báo, trích kèm tiểu sử của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đề cập đến những đóng góp nổi bật của Chủ tịch nước đối với quê hương, đất nước. Nhiều bài viết đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lĩnh vực đối ngoại, giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Truyền thông quốc tế tiếc thương cho sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 1Ảnh: vov.vn

Tờ báo Granma của Cuba có bài viết: “Cuba sát cánh với Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang”. Bài báo cho rằng sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam là một mất mát to lớn không chỉ với đất nước Việt Nam mà còn đối với Chính phủ và nhân dân Cuba trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Còn tờ Prensa Latina đã gọi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một “người bạn lớn” của Cuba, người đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc.

Tờ Nhật báo Trung Quốc (Chinadaily) cũng đã có bài viết về những ngày làm việc tâm huyết cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với việc chủ trì buổi tiếp các trưởng Đoàn dự Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 tại thủ đô Hà Nội 2 ngày trước khi ông qua đời.

Trong khi đó, Nhật báo Gazeta, hãng thông tấn TASS của Nga cũng nhắc lại những đóng góp quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Các tờ báo đã đăng tải lại một đoạn phỏng vấn do hãng thông tấn TASS thực hiện với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước chuyến thăm tới Nga vào năm 2017, theo đó khẳng định Nga và Việt Nam luôn có một tình bạn chân thành, được kiểm chứng qua nhiều thời gian.

Còn các hãng truyền thông lớn của Mỹ như CNN, Bưu điện Wasington cũng đã ca ngợi những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, với một dấu ấn đặc biệt qua các cuộc hội đàm với 2 vị Tổng thống Mỹ là Barack Obam và Tổng thống Donald Trump.

Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Đài NHK, Tin tức Nhật Bản (Japan News), Thời báo Nhật Bản (Japan Times), Asahi,.... đều điểm lại tiểu sử, trong đó đề cập tới các chức vụ quan trọng mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đảm nhiệm từ năm 1975 đến nay.

Các thông tấn AFP của Pháp và Reuters của Anh dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ca ngợi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo nổi bật và có nhiều đóng góp vào công cuộc cải cách phát triển và mở cửa của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác