Tuyên bố chung Việt Nam – Belarus nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(VOV5) - Phía Belarus bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hợp tác cùng có lợi với các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 26-28/6. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hội kiến Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Belarus V.P. An-đơ-rây-tren-cô, Thủ tướng Belarus A.V. Cô-bi-a-cốp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chiến thắng, thăm Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Nhà máy ô tô Minsk, cơ sở quốc phòng Tê-tra-ê-đrơ, gặp gỡ các thành viên Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.

Tuyên bố chung Việt Nam – Belarus nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Kết thúc chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung thể hiện quan điểm tương đồng về các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế, khẳng định đường lối nhất quán củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Belarus. Hai bên khẳng định mong muốn chung tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại; nhất trí phát triển và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất phương tiện vận tải, nông nghiệp, hóa dầu, công nghiệp nhẹ, công nghệ thông tin và ngân hàng, điện tử, khai khoáng, chế biến hải sản, sản phẩm công-nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác.

Hai bên khẳng định sự tương đồng quan điểm đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu then chốt; bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và khẳng định cam kết cùng thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận toàn cầu như Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Hai bên ủng hộ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm soạn thảo và sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

 Hai bên tuyên bố ủng hộ chính sách hội nhập quốc tế tích cực của Việt Nam và Belarus. Phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng ủng hộ mong muốn của Belarus củng cố hợp tác nhiều mặt với các nước Đông Nam Á. Phía Belarus bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hợp tác cùng có lợi với các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác