Tuyên bố chung Việt Nam – Cộng hòa Séc

(VOV5) -  Hai bên nhất trí tiếp tục đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.


Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Séc Milos Zeman, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 5 năm 2015. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Milos Zeman, hội kiến với Thủ tướng Bohuslav Sobotka, Chủ tịch Hạ viện Jan Hamácek và Chủ tịch Thượng viện Milan Stech. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi gặp gỡ đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.


Tuyên bố chung Việt Nam – Cộng hòa Séc - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân hội kiến Tổng thống Séc và Phu nhânTại các cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo hai nước Việt Nam – Cộng hòa Séc, hai bên bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị lịch sử, được thể hiện một cách tích cực thông qua việc đối thoại chính trị sâu rộng và các hoạt động song phương trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của mỗi nước; đánh giá về quan hệ song phương; thảo luận về các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mỗi bên; nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương; và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao cũng như các đoàn cấp bộ, ngành, cấp Quốc hội và địa phương, việc này thể hiện quyết tâm chính trị và nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục, văn hóa và các lĩnh vực khác. Lãnh đạo hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và cho rằng còn nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh giữa hai nước vẫn chưa được khai thác. Hai bên cùng khẳng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh hoặc làm chủ công nghệ cao. 

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Lãnh đạo hai nước bày tỏ ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (FTA).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Milos Zeman thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào thời gian thích hợp./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác