Tuyên bố chung Việt Nam -Hungary

(VOV5) -Ngày 25/9, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktorhai nước đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hungary.

Tuyên bố chung cho biết nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hungary Orbán Viktor thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26 tháng 9 năm 2017.

Tuyên bố chung Việt Nam -Hungary - ảnh 1Thủ tướng Hungrary và Thủ tướng Việt Nam họp báo sau hội đàm

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Orbán Viktor  hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Hungary. Thủ tướngOrbán Viktor đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế-tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương trong thời gian tới. Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary; nhất trí chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan mỗi bên tích cực triển khai các kết quả đã đạt được trong Khóa họp thứ VII của Ủy ban diễn ra tại Budapes vào tháng 3/2017.

Hai bên nhấn mạnh hợp tác phát triển quốc tế đã trở thành một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và dân số đã được thực hiện thành công. Hai bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, lao động, tài nguyên và môi trường.

Hai bên nhất trí tăng cường tham vấn và phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), Hợp tác Mekong - Danube, và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, sử dụng và quản lý nguồn nước bền vững, bao gồm các nguồn nước xuyên biên giới và an ninh lương thực; xem xét ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

Chính phủ Việt Nam đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) và Hungary quan tâm tới các vấn đề liên quan đến Biển Đông và lên tiếng mạnh mẽ đối với việc tôn trọng luật pháp quốc tế. Hungary cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Hungary tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên của Hiệp hội.

Tuyên bố chung Việt Nam -Hungary - ảnh 2

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác