Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia, Lào và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác

(VOV5) - Ba ủy ban đối ngoại sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến phát triển đã được chính phủ ba nước ký kết

Ngày 3/8, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam về “Tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), kết thúc với việc các bên nhất trí ra Tuyên bố chung.

Tuyên bố chung nhấn mạnh 3 ủy ban đối ngoại sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến phát triển đã được chính phủ ba nước ký kết, trên cơ sở quan hệ hữu nghị và truyền thống hợp tác lâu dài giữa ba nước. 

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia, Lào và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác - ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN 

Trong hai ngày diễn ra hội nghị (2-3/8), các đại biểu thảo luận các chính sách và luật pháp liên quan đến việc di cư bất hợp pháp, hôn nhân trái phép của công dân trong Khu vực Tam giác phát triển, cũng như thảo luận việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại khu vực. 

Hội nghị cũng thảo luận về việc quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì sự phát triển bền vững; thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong giảm thiểu, thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và địa chất ở mỗi nước và ở toàn Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia, Lào và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác - ảnh 2Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN 

Hội nghị đánh giá cao quyết định của Thủ tướng Chính phủ ba nước đã giao cho Ủy ban Điều phối chung thành lập Nhóm công tác đặc trách để tiến hành nghiên cứu khả thi về mở rộng hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV và xác định những dự án ưu tiên trong sự phát triển kinh tế xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV. 

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia - Lào- Việt Nam sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2019.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác