Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(VOV5) - Tiếp tục phiên họp thứ 9, sáng 21/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). Trong đó, vấn đề còn có ý kiến khác nhau là bồi thường hay không bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người thân thích của người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước  - ảnh 1
Phó CTQH Uông Chu Lưu (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)


Tại đây, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Tống Anh Hào cho rằng: Trong các vụ việc oan sai thì không chỉ người bị oan chịu tổn thất về tinh thần mà những người thân thích, nhất là vợ chồng, con cái, cha mẹ thuộc hàng thừa kế thứ nhất cũng bị ảnh hưởng về tinh thần. Do vậy đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cân nhắc quy định này. 


Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng: “Nói về thiệt hại về tinh thần thì kể cả người bị oan và người bị thân thích của họ cũng bị thiệt hại về tinh thần. Có người thì gia đình, bố mẹ, vợ con phải chịu hậu quả rất nghiêm trọng, con cái bỏ học, bỏ việc, xấu hơn thậm chí là tự vẫn. Những người đó phải chịu thiệt hại rất lớn về tinh thần, còn bồi thường mức bao nhiêu, bồi thường trong diện nào thì ở đây là chính sách của nhà nước. Nếu thấy rằng những người đó cần được nhà nước xin lỗi và cũng phải bồi thường thiệt hại cho họ một khoản nhất định để bù đắp về tinh thần cho họ thì tôi nghĩ cũng được thôi".


Buổi chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý (lần 2) dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác