Việt Nam – Ai Cập nhất trí thúc đẩy hợp tác cùng có lợi

(VOV5) - Hai nhà lãnh đạo nhất trí đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Sáng nay (6/9), lễ đón Tổng thống Ai Cập được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi. Quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập đã có những bước phát triển tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Tuy nhiên, cho đến nay, hai nước chưa có hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ. Vì vậy, chuyến thăm lần này của Tổng thống A.Sisi có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước sang một giai đoạn mới.

Việt Nam – Ai Cập nhất trí thúc đẩy hợp tác cùng có lợi   - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai cập duyệt đội danh dự. 

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí các phương hướng biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Về chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống A.Sisi khẳng định tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, thường xuyên tham vấn về các vấn đề cùng quan tâm, tiếp tục ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là khuôn khổ Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và Tổ chức Pháp ngữ.

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh như viễn thông, công nghệ thông tin, cảng biển, đóng tàu, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chế biến nông sản… Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các bộ trưởng, doanh nghiệp Ai Cập tham gia tháp tùng Tổng thống A.Sisi lần này, tin tưởng các bộ ngành, doanh nghiệp hai nước có các cuộc làm việc hữu ích để tìm ra các cơ hội hợp tác mới. Về phần mình, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Ai Cập vào Việt Nam cũng như hoan nghênh sự ủng hộ của ngài Tổng thống trong việc Ai Cập nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố, khẳng định tầm quan trọng các nỗ lực quốc tế trong công cuộc này nhằm đảm bảo mỗi người dân được sống trong một môi trường an toàn.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập A.Sisi cùng chứng kiến lễ ký Biên bản kỳ họp thứ 5 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Ai Cập và 9 Văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, chứng khoán, văn hóa, du lịch, giao thông, nghề cá…và Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh quốc gia Ai Cập...

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí chung, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Với nền tảng vững chắc không ngừng được vun đắp trong 54 năm qua, cùng với tiềm năng to lớn và nỗ lực của hai bên, tôi tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm nước Việt Nam thân thiện hiếu khách, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà cá nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho đoàn, Tổng thống A.Sisi cho biết: “Trong cuộc hội đàm, chúng tôi đã thảo luận tăng cường song phương trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Với những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực công nghiệp thương mại, được coi là mô hình để các nước khác học hỏi. Ai Cập mong muốn phát triển mối quan hệ kinh tế cùng có lợi với Việt Nam, theo đó tăng cường thương mại song phương, giải quyết tình trạng mất cân bằng trong thương mại”.

Tổng thống Ai Cập A.Sisi cho biết ông tin tưởng một “chân trời mới” cho sự hợp tác hai nước, mong muốn Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đến thăm Ai Cập trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác