Việt Nam đang tiếp tục cải cách pháp luật

(VOV5) - Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định cho đến thời điểm này chưa có thông tin về công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy trung tâm thương mại

Ngày 11/4, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về thông tin Tổ chức ân xá quốc tế mới đây ra thông báo cho biết Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về số lượng án tử hình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc áp dụng án tử hình thuộc chủ quyền quốc gia và tư pháp hình sự hiện vẫn là thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới.

 Việt Nam đang tiếp tục cải cách pháp luật  - ảnh 1 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên: Ở Việt Nam việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng đối với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với công ước về các quyền dân sự chính trị.

Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự, thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự của Việt Nam quy định, bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đam công khai, minh bạch và công bằng. Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam cũng đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực 2018 đã bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi phạm tội, người đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội sẽ không bị tử hình.

Liên quan đến câu hỏi về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở trung tâm thương mại ở Thái Lan, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định cho đến thời điểm này chưa có thông tin về công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng. Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và tiến hành bảo hộ thông tin khi cần thiết.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác