Việt Nam đóng góp vào tính đa dạng của Ủy ban Luật pháp quốc tế ILC

(VOV5) -Sự hiện diện, đóng góp của cán bộ, chuyên gia người Việt chính là một biểu hiện trực quan nhất của chủ trương đối ngoại.

Khóa họp thứ 70 của Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) thuộc Liên hợp quốc (LHQ) diễn ra tại New York, Mỹ, từ ngày 30/4-1/6, và tại Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 2/7-10/8.

Việt Nam đóng góp vào tính đa dạng của Ủy ban Luật pháp quốc tế ILC - ảnh 1Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao 

Trả lời phỏng vấn với tư cách là Phó Chủ tịch thứ hai của ILC tại khóa họp này, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao, cho biết: Việt Nam là một trong số những nước được ILC vinh danh và cám ơn đã đóng góp cho lễ kỷ niệm. Đại sứ khẳng định Ủy viên Việt Nam đóng góp vào tính đa dạng của ILC, tích cực cung cấp thông tin, trình bày và đấu tranh bảo vệ quan điểm từ những góc độ mới mẻ với mục tiêu tăng cường cân bằng về lợi ích, khách quan, công bằng và công lý trong công việc của ILC.

Trong xây dựng báo cáo về "Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang", Ủy viên Việt Nam đã đề xuất mở rộng khái niệm “Quốc gia chiếm đóng” sang “Lực lượng chiếm đóng” bao gồm cả khả năng chiếm đóng của tổ chức quốc tế khi thực hiện chức năng duy trì hòa bình và an ninh quốc tế theo Hiến chương LHQ. Qua thảo luận, đề xuất của Ủy viên Việt Nam đã được ủng hộ và Báo cáo viên chấp thuận thay đổi, áp dụng trong toàn bộ báo cáo.

Về khả năng Việt Nam tham gia sâu hơn vào các tổ chức đa phương, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao nhấn mạnh: Sự hiện diện, đóng góp của cán bộ, chuyên gia người Việt chính là một biểu hiện trực quan nhất của chủ trương đối ngoại “Việt Nam chủ động, tích cực, là thành viên trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác