Việt Nam – Indonesia nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương

(VOV5) - Bộ trưởng Luhut cho rằng hai nước Indonesia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhiều lợi ích an ninh chiến lược chung và cần chung tay để xây dựng một Cộng đồng ASEAN thống nhất, hòa bình và thịnh vượng.

Chiều 01/8/2017, tại Jakarta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã đến chào xã giao Bộ trưởng Điều phối các vấn đề biển và tài nguyên biển Luhut Binsar Pandjaitan và có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn  về các vấn đề hợp tác song phương.

Việt Nam – Indonesia nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương - ảnh 1 Đại sứ Hoàng Anh Tuấn (bên trái) trao quà tặng Bộ trưởng Điều phối các vấn đề biển và tài nguyên biển Luhut Binsar Pandjaitan.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn thông báo với  Bộ trưởng Luhut những nét phát triển chính của quan hệ hữu nghị hợp tác và Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia thời gian qua, đặc biệt là những kết quả đạt được trong chuyến thăm Indonesia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từ ngày 19 đến 21/7 vừa qua. Tại các cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ ngành của Indonesia, hai bên đã thống nhất một loạt biện pháp củng cố sự tin cậy, mở rộng hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư đến văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc thăm viếng cấp cao cũng như duy trì trao đổi các cuộc tiếp xúc, làm việc ở các cấp độ khác nhau giữa hai nước nhằm nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh cũng như đề xuất các biện pháp đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đi vào chiều sâu. Nhân dịp này, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã chuyển lời cảm ơn tới Bộ trưởng Luhut dù ở bất cứ cương vị nào cũng có những đóng góp tích cực đối với quan hệ hai nước và bày tỏ mong muốn Bộ trưởng sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa. 

Bộ trưởng Luhut bày tỏ ấn tượng tốt đẹp trước tinh thần đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam, chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Bộ trưởng Luhut cho rằng hai nước Indonesia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhiều lợi ích an ninh chiến lược chung và cần chung tay để xây dựng một Cộng đồng ASEAN thống nhất, hòa bình và thịnh vượng. Trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno xây dựng và vun đắp, hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác song phương mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan và Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cũng nhất trí cho rằng Việt Nam và Indonesia cần tăng cường quan hệ hợp tác không chỉ trong khuôn khổ song phương mà cả ở cấp độ đa phương, tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác