Việt Nam kêu gọi HĐBA LHQ tham gia giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine

(VOV5) -Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình Trung Đông hiện nay.

Ngày 26/4, phát biểu tại buổi thảo luận của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình Trung Đông hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga đặc biệt lưu ý rằng các hoạt động định cư trái phép vẫn tiếp diễn, các cuộc đụng độ đẫm máu cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân tại Bờ Tây và Đông Jerusalem, tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza... đang huỷ hoại triển vọng của giải pháp “Hai nhà nước”, đe dọa an ninh toàn khu vực và tác động tiêu cực đến hòa bình thế giới. Đại sứ nhấn mạnh các hoạt động chiếm đóng của nước ngoài là vi phạm luật pháp quốc tế và cản trở tiến trình hoà bình. Bà kêu gọi tất cả các bên liên quan nỗ lực giảm căng thẳng, tránh mọi hành động thù địch, kích động bạo lực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, cải thiện điều kiện sống của người dân Palestine, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tái khẳng định lập trường của Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền tự quyết và quyền thành lập một quốc gia độc lập, có chủ quyền, ủng hộ giải pháp “Hai nhà nước”. Đại sứ kêu gọi LHQ, đặc biệt là HĐBA, phát huy vai trò quan trọng của mình trong việc khuyến khích các bên nối lại đàm phán hoà bình, nhằm tìm ra giải pháp hoà bình, toàn diện, công bằng và bền vững cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, chấm dứt nỗi khổ của người dân Palestine và mang lại hoà bình cho khu vực. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác