Việt Nam kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Israel-Palestine và cuộc chiến Syria

(VOV5) - Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì những quyền cơ bản, đặc biệt là quyền tự quyết và quyền thành lập một nhà nước độc lập.

Việt Nam kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Israel-Palestine và cuộc chiến Syria - ảnh 1
Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu (Ảnh: Minh Nga/Vietnam+)


“Một cơn bão hoàn hảo” đang nhấn chìm khu vực Trung Đông, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế; sự chia rẽ trong khu vực đã mở cửa cho sự can dự từ bên ngoài, gây nên bất ổn và xung đột. Đó là cảnh báo do Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov đưa ra tại cuộc phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine” diễn ra ngày 20/4. Phiên thảo luận do Đại sứ Nikki Haley, Trưởng Phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 4 chủ trì.


Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh sự bùng phát bạo lực, khủng bố cực đoan, xung đột Israel-Palestine, các cuộc xung đột ở Syria, Yemen, Iraq và nhiều nơi khác đã khiến nhiều người thiệt mạng, khủng hoảng tị nạn trầm trọng, gây đau khổ cho hàng triệu người, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình an ninh khu vực và quốc tế. Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì những quyền cơ bản, đặc biệt là quyền tự quyết và quyền thành lập một nhà nước độc lập. Đại sứ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây tại Syria, khẳng định Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học và phản đối những hành động chống lại thường dân vô tội. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác