Việt Nam khẳng định uy tín trên trường quốc tế

(VOV5) - Kể từ đó đến nay, uy tín của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới ngày càng tăng cao.

Trên báo Độc lập của Nga số ra ngày 10/6, chuyên gia Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Grigory Lokshin có bài viết về sự kiện Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) giai đoạn 2020-2021 với số phiếu bầu cao kỷ lục 192/193, đánh giá rằng kết quả này chứng tỏ đất nước có uy tín quốc tế rất cao. 

Việt Nam khẳng định uy tín trên trường quốc tế - ảnh 1Niềm vui của các thành viên của đoàn Việt Nam khi trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối. Ảnh: TTXVN

Bài báo viết năm 2008, Việt Nam đã lần đầu được bầu vào HĐBA Liên hợp quốc làm Ủy viên không thường trực. Bằng hoạt động của mình khi đó, Việt Nam đã được công nhận là thành viên có trách nhiệm và uy tín trong cộng đồng quốc tế.

Kể từ đó đến nay, uy tín của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới ngày càng tăng cao. Song việc một trong số ít quốc gia trên thế giới định vị mình là đất nước xã hội chủ nghĩa giành được gần tuyệt đối số phiếu vẫn là một sự bất ngờ.

Dân bài báo của Tờ Mainichi của Nhật Bản viết rằng lâu nay công luận thế giới đã tin chắc rằng Việt Nam nhất quán và kiên trì thực hiện đường lối rộng mở và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, đảm bảo phát triển bền vững trên thế giới và ngăn chặn hậu quả nguy hiểm của biến đổi khí hậu, ông Lokshin nhận xét tại chính Việt Nam, việc đất nước được bầu vào cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm về hòa bình và an ninh, được đánh giá là thành công chính trị to lớn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác