Việt Nam không có ý định thao túng tiền tệ để nhằm giành lợi thế thương mại

(VOV5) - Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề có thể phát sinh trong quan hai nước.

Ngày 6/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc liệu Mỹ có khả năng đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn kiên trì đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các chính sách kinh tế tài chính vĩ mô, tiền tệ được các cơ quan quản lý điều hành một cách đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Có thể khẳng định là Việt Nam không thực hiện và không có ý định thao túng tiền tệ để nhằm giành lợi thế thương mại. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như các Bộ, ngành liên quan đã phối hợp trao đổi với Bộ tài chính Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối."

Việt Nam không có ý định thao túng tiền tệ để nhằm giành lợi thế thương mại - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng 

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề có thể phát sinh trong quan hai nước, đặc biệt là trong các vấn đề kinh tế, thương mại, tài chính.

Trả lời câu hỏi về những ưu tiên của Việt Nam khi Việt Nam trúng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, trong bối cảnh Việt Nam cũng đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Sau khi có kết quả chính thức, lãnh đạo Việt Nam sẽ có những thông điệp về những ưu tiên cụ thể của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ 2020-2021. Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Hiện nay Việt Nam đang rất tích cực chuẩn bị mọi mặt để đảm nhiệm hai vị trí quan trọng này, như chuẩn bị về nguồn lực, nhân sự, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Việt Nam".

Liên quan đến phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La cho rằng Việt Nam xâm lược Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan ngoại giao của Việt Nam đã giao thiệp cả chính thức và không chính thức với các đối tác của Singapore. Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam và tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam trong vấn đề này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác