Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Canada

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. 

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng định G7 mở rộng và thăm Canada, chiều 8/6 theo giờ địa phương, tại Thành phố Québec,

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. Phát biểu trước đông đảo nhà đầu tư hai nước, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, trong môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi khi triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada, của Quebec vào Việt Nam. Nêu cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, kể cả những lĩnh quan trọng như hàng không, điện lực, dầu khí, viễn thông, hạ tầng giao thông. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Canada nói chung, thành phố Quebec nói riêng, tham gia mua cổ phần, trở thành đối tác cổ đông chiến lược.  

Về tiềm năng hợp tác cấp quốc gia giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:   Việt Nam xác định Canada là đối tác trong trọng của Việt Nam tại khu vực Châu Mỹ, và nền kinh tế hai nước có tiềm năng to lớn, có tính bổ trợ cao cho nhau hơn là tính cạnh tranh. Đặc biệt Việt Nam có một nền nông nghiệp nhiệt đới phong phú, đáp ứng các sản phẩm ngon, lạ, bổ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong xuất khẩu cũng như các sản phẩm công nghiệp khác.

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Canada - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. -Ảnh: VGP

Với tiềm năng đó, Thủ tướng cho rằng, mức kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay trên 6 tỷ USD chưa đáp ứng được yêu cầu và mức 3,5 tỷ USD về đầu tư chưa đáp ứng được năng lực của các nhà đầu tư Canada vào Việt Nam.

Ngay tại Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Canada.  Thủ tướng nhấn mạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài rất quan trọng với Việt Nam, và vì vậy Việt Nam luôn coi trọng nhà đầu tư nước ngoài, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Canada - ảnh 2 Thủ tướng đánh giá cao tiềm năng của các doanh nghiệp Canada. - Ảnh: VGP

Trước đó, trưa 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Toàn quyền Canada Julie Payette. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng cảm ơn Canada đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada; khẳng định Việt Nam hoan nghênh chủ đề Biến đổi khí hậu và đại dương, và sẽ nỗ lực đóng góp vào thành công chung của Hội nghị. Thủ tướng nhấn mạnh luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Canada  và  đề nghị Canada tiếp tục thúc đẩy phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam, trong đó có việc cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, hỗ trợ đào tạo giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Canada ủng hộ Việt Nam tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như các dự án hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo trong khuôn khổ tổ chức Pháp ngữ.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sơ tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, nỗ lực sớm hoàn tất COC thực chất.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Canada Jeans Chretien chủ trì, với sự tham dự của Toàn quyền Canada Julie Payette và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Canada và Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, hàng không, nông nghiệp công nghệ cao, chế tạo, kỹ thuật số.

Tại buổi tiếp Thủ hiến bang Québec (Canada) Phillippe Couilard, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với các địa phương của Canada, trong đó có bang Québec và đây cũng là một trong những nội dung ưu tiên của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada.  Sau cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ hiến bang Québec Phillippe Couilard chứng kiến lễ ký tuyên bố chung về giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đại học Québec.

Cũng trong ngày 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi trình diễn công nghệ thông minh tại Đại học Laval, trường đại học lâu đời nhất ở Canada và khu vực Bắc Mỹ.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Kinh tế (OECD) Angel Gurria.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác