Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

(VOV5) -  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là một nhiệm vụ khó khăn nhưng hết sức cao cả. Các sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ là những sứ giả hòa bình của Việt Nam ra với thế giới, đến với nhân dân các nước đang khát khao được sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; công bố Dự án xây dựng Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki- moon; cùng đại diện Liên hợp quốc, Đại sứ quán, Tùy viên Quốc phòng các nước tại Việt Nam và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương dự Hội nghị.

Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc  - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón ông Ban Ki-moon. Ảnh: vnexpress.net

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là một nhiệm vụ khó khăn nhưng hết sức cao cả. Các sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ là những sứ giả hòa bình của Việt Nam ra với thế giới, đến với nhân dân các nước đang khát khao được sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam sẽ có thêm những người bạn và các sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của ngài Tổng Thư ký và các cơ quan Liên hợp quốc, các nước bạn bè trong gia đình Liên hợp quốc dành cho Việt Nam thời gian qua; đồng thời đề nghị ngài Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều và hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki- moon mong muốn Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp tục đào tạo được nhiều sỹ quan có năng lực và nhiệt tình tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, để tạo nên một thế giới hòa bình.

Cũng trong chiều 23/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon dự và phát biểu tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII. Phát biểu trước phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng: Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ, do đó, chắc chắn, với nhiều kinh nghiệm phát triển, Việt Nam cũng sẽ là quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: trên tinh thần tôn trọng quyền con người, quyền dân chủ, quyền độc lập tự do của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam luôn chủ động tham gia tích cực vào các tổ chức của Liên Hợp quốc và của Liên minh nghị viện thế giới mà thành công của Đại hội đồng IPU lần thứ 132 với Tuyên bố Hà Nội vừa qua là một minh chứng cụ thể.

Tối cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun và Phu nhân rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyển thăm chính thức Việt Nam./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác