Việt Nam - Mắt xích gắn kết ASEAN - EAEU

(VOV5) - Có nhiều lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nga có thể mở rộng hoạt động ở Việt Nam và thông qua Việt Nam vươn tới thị trường các nước ASEAN. 

Ngày 10/11, tại trung tâm báo chí của hãng thông tấn REGNUM, Moscow, Liên bang Nga, diễn ra hội nghị bàn tròn về chủ đề “Nguồn tài nguyên ASEAN trong điều kiện địa chính trị mới”, nhân kỷ  niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và hội nghị thượng đỉnh sắp tới của tổ chức này tại Philippines.

Theo giám đốc Hội đồng kinh doanh Nga – ASEAN, Phòng công nghiệp và Thương mại Nga, Victor Tarusin, các thành viên trong Hội đồng đang xem xét các phương án để xâm nhập thị trường ASEAN, nơi mà Việt Nam là một trong những vùng có triển vọng hơn cả. Có nhiều lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nga có thể mở rộng hoạt động ở Việt Nam và thông qua Việt Nam vươn tới thị trường các nước ASEAN. Trong chính sách hướng đông của Nga, nước này cần tăng cường sử dụng các khả năng mà ASEAN đem lại, trong đó có nhân tố tình hữu nghị đặc biệt với Việt Nam.

Việt Nam - Mắt xích gắn kết ASEAN - EAEU - ảnh 1 Các diễn giả chủ trì hội nghị

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao vai trò của Việt Nam, coi Việt Nam là mắt xích gắn kết quan trọng giữa ASEAN và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), mở rộng khu vực thương mại tự do của EAEU đến toàn vùng Đông-Nam Á. Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ để giảm thiểu các trừng phạt chống Nga nhờ các công cụ của ASEAN.

Bởi vậy, Nga cần đề xuất cho các đối tác ở khu vực Đông-Nam Á, gồm: Việt Nam, Philippines, Indonesia, Singapore và các nước khác trong “ASEAN-10” một chương trình hành động mới, tạo khả năng gắn kết các quốc gia về quan hệ kinh tế, giáo dục, văn hóa-nhân đạo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác