Việt Nam nhấn mạnh chấm dứt chạy đua vũ trang về hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân

(VOV5) -Đại sứ Trưởng Phái đoàn Việt Nam Dương Chí Dũng chủ trì các phiên họp toàn thể trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019.

Từ ngày 29/7, tại Trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố  Geneva, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Việt Nam Dương Chí Dũng tiếp tục chủ trì các phiên họp toàn thể trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019 của Việt Nam (từ 24 - 28/6 và từ 29/7 - 18/8/2019).

Tại phiên họp diễn ra vào ngày 29/7, các nước tập trung thảo luận chủ đề “Chấm dứt chạy đua vũ trang về hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân”, là một trong 4 đề mục nghị sự của Hội nghị. Phát biểu tại đây, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định việc Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân thông qua các cơ chế đa phương quốc tế và khu vực.

Việt Nam nhấn mạnh chấm dứt chạy đua vũ trang về hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân - ảnh 1Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, chủ trì các phiên họp toàn thể trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019 của Việt Nam. Ảnh: TTXVN. 

Việt Nam đã là thành viên của tất cả các điều ước quốc tế đa phương về giải trừ vũ khí hạt nhân như Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và mới đây nhất là Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW). Đoàn Việt Nam kêu gọi các nước còn lại sớm tham gia và các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tể để triển khai hiệu quả hơn các hiệp ước quan trọng này, đóng góp cho nỗ lực chung nhằm chấm dứt chạy đua vũ trang hạt nhân và giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. 

Nhiều nước tham gia phát biểu tại phiên họp đã đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức phiên thảo luận về chấm dứt chạy đua vũ trang hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân, góp phần thúc đẩy thảo luận thực chất trong khuôn khổ CD. Đồng thời hoan nghênh việc Chủ tịch Việt Nam mời đại diện của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) tới tham gia thảo luận tại CD, góp phần tích cực vào việc tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa Geneva và Vienna (Áo), là nơi có nhiều trụ sở của các tổ chức quốc tế về giải trừ quân bị.

Các nước nhấn mạnh cần sớm đưa CTBT đi vào hiệu lực, coi đây là một bước đi cần thiết để tiến tới mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Theo CTBTO, hiện có 184 nước ký hiệp ước và 164 nước phê chuẩn CTBT.

Trước khi bắt đầu Hội nghị, Đại sứ Dương Chí Dũng cùng các đại biểu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác