Việt Nam – Philippines nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực

(VOV5) - Hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; khẳng định quyết tâm cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong hợp tác thương mại và đầu tư...

Việt Nam – Philippines nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực - ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong các ngày 07 – 10/07, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Sáng 08/07, tại Nhà khách Chính phủ, 2 bên tiến hành hội đàm.

Hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; khẳng định quyết tâm cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong hợp tác thương mại và đầu tư, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như giáo dục - đào tạo, lao động, giao thông vận tải, khoa học - công nghệ, văn hóa - du lịch và đặc biệt là hợp tác biển và nghề cá.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam –Philippines năm 2019, và tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Biển Đông, hai bên khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông; nhất trí tăng cường phối hợp giữa các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Sau Hội đàm, hai bên ký Bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác