Việt Nam tăng 12 bậc chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu

(VOV5) - Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam từng đạt được từ trước tới nay.

Theo công bố báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 47/127 quốc gia và nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016. 

  Việt Nam tăng 12 bậc chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 1
Thứ hạng của Việt Nam trong Báo cáo về đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII-2017)

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết tại Hội thảo giới thiệu báo cáo chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2017 diễn ra ngày 13/07, tại Hà Nội. Với kết quả này, Việt Nam vươn lên xếp thứ nhất (từ vị trí số 3 năm 2016) trong nhóm các nước thu nhập trung bình thấp (gồm 27 nước). Trong khốiASEAN, Việt Nam đứng thứ ba, sau Singapore và Malaysia, trên Thái Lan. Báo cáo cho thấy cả hai nhóm chỉ số đầu vào và đầu ra về đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2017 đều có các tiến bộ vượt bậc so với năm 2016. Ông Sacha Wunsch-Vincent, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), đánh giá có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến xu hướng cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam những năm qua và đặc biệt là năm 2017.

Trong đó phải kể tới những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt việc chỉ đạo, điều hành vĩ mô của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải thiện thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho đổi mới sáng tạo trong nước đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Chuyên gia của WIPO cho rằng để tiếp tục cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia, Việt Nam cần tiếp tục chú trọng cả các yếu tố đầu vào và đầu ra của đổi mới sáng tạo, trong đó, đặc biệt lưu ý tiếp tục cải thiện các nhóm chỉ số về môi trường kinh doanh, thị trường vốn và đầu tư, ứng dụng tri thức và công nghệ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác