Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17

(VOV5) - Hội nghị có chủ đề: Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng.

Sáng 11/10, tại thủ đô Yerevan của nước Cộng hòa Armenia, trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ đã khai mạc Hội nghị cấp cao (HNCC) lần thứ 17 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF). 

Tham dự hội nghị có gần 3.500 đại biểu đến từ 84 nước và vùng lãnh thổ.

Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17 diễn ra với chủ đề “Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng: Cội nguồn của hòa bình và thịnh vượng trong không gian Pháp ngữ”. 

Đoàn Việt Nam do phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu, khẳng định sự cam kết và gắn bó của Việt Nam đối với Pháp ngữ và cam kết với chủ nghĩa đa phương, thể hiện sự triển khai tích cực và chủ động các định hướng về ngoại giao đa phương của Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam là nước Pháp ngữ chủ chốt tại châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước và đoàn đại biểu chứng kiến lễ chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên từ nước chủ nhà HNCC 17 từ Madagascar cho Armenia. 

Theo kế hoạch, trong hai ngày làm việc, hội nghị sẽ xem xét thông qua Tuyên bố Yerevan, Lời kêu gọi về cùng chung sống của Pháp ngữ, nghị quyết về tình hình an ninh, chính trị trong không gian Pháp ngữ, Chiến lược Pháp ngữ về bình đẳng nam-nữ và Chương trình hợp tác Pháp ngữ giai đoạn 2019-2022, xem xét đề nghị xin gia nhập của Ireland, Gambia, Malta, bang Lousiana của Mỹ, bầu Tổng thư ký mới của OIF.

Dự kiến trong ngày họp 12/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ có bài phát biểu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác