Việt Nam tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á-Âu lần thứ nhất

(VOV5)- Ngày 19/4, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga diễn ra hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á - Âu lần thứ nhất mang tên “Hợp tác liên lục địa vì lợi ích của các quốc gia khu vực Á - Âu trong Thế kỷ 21”.


Việt Nam tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á-Âu lần thứ nhất  - ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Sergey Naryshkin, Chủ tịch Hạ viện Nga, đồng Chủ tịch Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á - Âu lần thứ nhất, nêu khái quát bức tranh của khu vực và khẳng định mọi hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế đều phải được trao đổi và thực hiện bởi hệ thống thương mại toàn cầu. Đồng chủ tịch Hội nghị, Chung Ui Hua, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, phát biểu cũng khẳng định ý nghĩa của hội nghị với những vấn đề, những hiểm họa bất ổn trong khu vực và bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ là cơ hội để giải quyết các thách thức đó.

Việt Nam tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á-Âu lần thứ nhất  - ảnh 2
Đoàn Việt nam tham dự hội nghị

Phiên toàn thể diễn ra trong cả ngày làm việc đầu tiên này và mỗi đại biểu của từng quốc gia có 10 phút để trình bày về những vấn đề mà quốc gia mình quan tâm, đặt trong bối cảnh chung của khu vực. Nhiều đại biểu đã đưa ra những sáng kiến, những đề xuất… để hoạt động chung ngày càng đi vào thực chất.

Việt Nam tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á-Âu lần thứ nhất  - ảnh 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại hội nghị

Đại diện cho Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, phát biểu giới thiệu về tình hình Việt Nam, về chính sách đối ngoại của đất nước. Để tăng cường hợp tác giữa các nghị viện Á - Âu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề xuất một số vấn đề, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác trên cả 3 lĩnh vực là chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. “Việt Nam khẳng định gắn bó với quá trình liên kết Á – Âu. Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng các nước khác trong khu vực nhằm vượt qua mọi thách thức và tận dụng những cơ hội của hợp tác Á - Âu trong thập niên tới.”

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu tham dự Hội nghị thông qua Tuyên bố chung 17 điểm, đánh giá cao thành công của hội nghị và đưa ra những đề xuất cụ thể về thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các Cơ quan Nghị viện trong khu vực, trên nhiều lĩnh vực. Tuyên bố chung gửi tới Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội các nước cũng đề nghị ủng hộ các hoạt động theo hình thức này với quy mô hàng năm. Theo đó, hội nghị lần thứ hai sẽ diễn ra vào năm 2017 dự kiến tại Seoul, Hàn Quốc. Ngày 20/4, trong ngày thứ hai của hội nghị, các đoàn đại biểu tham gia các hoạt động nghệ thuật, du lịch và có những cuộc gặp gỡ song phương chính thức và không chính thức.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác