Việt Nam tham dự Hội nghị quan chức cấp cao G20 lần thứ nhất

(VO)V5)- Từ ngày 12-13/12/2016 tại Berlin (Đức), diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp (Hội nghị Sherpa) Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) dưới sự chủ trì của Đức.


Tham dự Hội nghị có quan chức cao cấp các nước thành viên G20; các nước khách mời gồm Hà Lan, Na Uy, Singapore, Việt Nam, Sát và Senegal; đại diện các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Việt Nam được nước Chủ tịch G20 là Đức mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và các hội nghị liên quan của G20 với tư cách là nước Chủ nhà Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017.


Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Sherpa G20 do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh, Sherpa Việt Nam, làm Trưởng đoàn. Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam chủ động, tích cực đóng góp nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận. Phát biểu tại Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh đã nêu chủ đề và các định hướng ưu tiên của Việt Nam trong Năm APEC 2017 đề xuất các nội dung ưu tiên mà APEC 2017 và G20 2017 có thể phối hợp thực hiện và triển khai; nhấn mạnh cần tăng cường sự phối hợp và bổ sung lẫn nhau giữa G20 và APEC trong các vấn đề phát triển mà thế giới đang phải xử lý. Nhiều ý kiến đóng góp có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại Hội nghị về thúc đẩy liên kết kinh tế, thương mại toàn cầu và khu vực, chống xu thế bảo hộ, đối phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mê Công, hợp tác ba bên hỗ trợ Châu Phi... được nước chủ nhà Đức và nhiều đại biểu hoan nghênh và tán đồng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác