Việt Nam tham dự hội thảo tăng cường kết nối ASEAN-Mỹ Latinh tại Argentina

(VOV5) - Hội thảo diễn ra tại thủ đô Buenos Aires và một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017). 

Ngày 13/7, Hội đồng Quan hệ quốc tế Argentina (CARI) tổ chức hội thảo tăng cường kết nối giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với khu vực Mỹ Latinh. Hội thảo diễn ra tại thủ đô Buenos Aires và một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017).

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ ủy nhiệm Việt Nam Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh lịch sử 5 thập kỷ hình thành và phát triển của ASEAN cho thấy hòa bình và ổn định có vai trò then chốt đảm bảo sự phát triển và thịnh vượng của mọi quốc gia. Ông Đặng Xuân Dũng cho rằng ngăn ngừa xung đột, xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và một phần của châu Á-Thái Bình Dương là một trong những thành công lớn nhất của ASEAN, giúp các quốc gia thành viên hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế và củng cố một ASEAN thống nhất và mạnh mẽ chống lại áp lực từ bên ngoài. 

Việt Nam tham dự hội thảo tăng cường kết nối ASEAN-Mỹ Latinh tại Argentina  - ảnh 1Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh là nguy cơ tác động lớn nhất của toàn cầu. TTXVN. 

Đề cập những thách thức truyền thống của an ninh và hòa bình, ông Đặng Xuân Dũng chia sẻ thông tin về tình hình Biển Đông, đề tài được thảo luận thường xuyên tại các cuộc họp của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Ông cho biết ASEAN luôn cố gắng hết sức để duy trì và củng cố quan điểm chung về vấn đề này, theo đó, các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực.

Đại sứ ủy nhiệm Đặng Xuân Dũng cũng nhấn mạnh những thách thức phi truyền thống đối với an ninh và hòa bình mà cả Đông Nam Á và Mỹ Latinh cùng phải đương đầu, trong đó gồm vấn đề biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên nước, thiên tai, dịch bệnh, khủng bố và các mối đe dọa an ninh mạng, đòi hỏi hai khu vực tăng cường hợp tác, phối hợp hành động kịp thời và hiệu quả vì sự phát triển và thịnh vượng. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác