Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực trong ASEAN

(VOV5) -  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam gia nhập ASEAN 22 năm cũng là một nửa thời gian 50 năm của ASEAN. 

Việt Nam, với vai trò là một thành viên của ASEAN trong 22 năm qua, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực và trách nhiệm hơn nữa để ASEAN tiến những bước xa hơn trong tương lai.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp với báo chí nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN 8/8/1967 – 8/8/2017.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam gia nhập ASEAN 22 năm cũng là một nửa thời gian 50 năm của ASEAN. Kể từ khi tham gia, Việt Nam đóng góp hết sức tích cực:Thứ nhất là có vai trò mở rộng ASEAN từ chỗ 6 nước thành cộng đồng 10 nước thành viên. Thứ 2 là chúng ta đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN và ASEAN trở thành cộng đồng vào năm 2015 thông qua các sáng kiến, thông qua các đề xuất như Chương trình Hành động Hà Nội. Chúng ta xây dựng các mục tiêu và quan trọng chúng ta thực thi các mục tiêu để thành lập Cộng đồng. Chúng ta là một trong những nước đạt đi đầu trong việc thực hiện được các mục tiêu lên tới 95%. Với vai trò điều phối các cơ chế với các nước ở bên ngoài như với Trung Quốc, Ấn Độ, chúng ta đã đóng góp bằng cách kết nối, mở rộng quan hệ, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa ASEAN với các đối tác này.

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực trong ASEAN - ảnh 1Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh - Ảnh: Việt Dũng 

Trong bối cảnh mới nhiều thách thức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định ASEAN tròn 50 tuổi là dịp để nhìn lại những gì ASEAN đạt được nhưng cũng là cơ hội nghĩ về tương lai xa hơn của ASEAN. Hiện nay, ASEAN đã xây dựng Tầm nhìn 2025. Với tầm nhìn này, mục tiêu của ASEAN là tiếp tục xây dựng Cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, xây dựng được vai trò đoàn kết trong ASEAN là hết sức quan trọng đối với sự sống còn của Cộng đồng ASEAN bởi vì đó là mẫu số chung lớn nhất của các lợi ích của các nước ASEAN, duy trì đoàn kết từ đó duy trì được vai trò trung tâm của ASEAN. Trong nỗ lực chung đó, Việt Nam sẽ là một nhân tố đi đầu trong thúc đẩy đoàn kết nội khối, hướng tới mục tiêu đưa ASEAN trở thành một Cộng đồng gắn kết, phát triển đồng đều và bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác