Việt Nam và Ba Lan nhất trí hợp tác trên nhiều lĩnh vực

(VOV5) -Hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực mà Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Trong các ngày từ 20 - 22/09, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin. 

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski; gặp Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Halina Szymańska.

Việt Nam và Ba Lan nhất trí hợp tác trên nhiều lĩnh vực - ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin. Ảnh: VGP/Lê Sơn. 

Tại các cuộc gặp và hội đàm, hai bên nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương; khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEM.

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực mà Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm, bảo vệ môi trường...

Hai bên cũng khẳng định cần tăng cường hợp tác tư pháp, trong đó có việc sớm đàm phán, ký Hiệp định khung về về dẫn độ, Hiệp định chuyển giao người kết án phạt tù và Hiệp định về tương trợ tư pháp hình sự; thiết lập quan hệ hợp tác giữa Toà án tối cao và Viện kiểm sát tối cao hai nước. Lãnh đạo Ba Lan khẳng định sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm về chính sách và các biện pháp phòng chống tham nhũng mà Ba Lan đang triển khai.

Phó Thủ tướng và Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski nhất trí với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên EU, trong đó có Ba Lan với Việt Nam, đồng thời khẳng định ủng hộ Việt Nam sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong năm 2018 và phê chuẩn Hiệp định này vào đầu năm 2019.

Các nhà Lãnh đạo Ba Lan đều nhất trí ủng hộ lập trường của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác