Việt Nam và các nước châu Phi luôn ủng hộ và tương trợ lẫn nhau

(VOV5) - Hiện nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với 53/55 nước châu Phi. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia, chiều 24/8 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Trụ sở Liên minh châu Phi và hội kiến với Quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil. 

Việt Nam và các nước châu Phi luôn ủng hộ và tương trợ lẫn nhau - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Quyền Chủ tịch AU 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam và các nước châu Phi đã luôn sát cánh ủng hộ và tương trợ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong sự nghiệp phát triển kinh tế ngày nay. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với các nước châu Phi, hiện nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với 53/55 nước châu Phi. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các nước đang phát triển như các nước châu Phi và Việt Nam đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau để tăng cường hơn nữa tiếng nói và vai trò ảnh hưởng tại các cơ chế đa phương, như tại Liên hợp quốc, trong phong trào Không liên kết và khuôn khổ hợp tác Nam - Nam; đề nghị các nước châu Phi ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.        

Quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Amira Elfadil Mohammed Elfadil đánh giá cao Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, góp phần duy trì hòa bình ở châu Phi. Bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa các nước châu Phi với Việt Nam, xác định những lĩnh vực ưu tiên như chế biến, nông nghiệp, khai khoáng du lịch…; mong muốn Việt Nam là cầu nối với châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil khẳng định Liên minh châu Phi sẵn sàng phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Khối Pháp ngữ. 

Cùng ngày 24/8, Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Hiền  đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tại Quỹ Hamlin Fistula Ethiopia. Quỹ Hamlin Fistula Ethiopia là một tổ chức từ thiện chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh rò sau sinh, được thành lập năm 1974 khi tại Ethiopia có hàng nghìn người mắc căn bệnh này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 24/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương Việt Nam phối hợp Bộ Ngoại giao Ethiopia đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm kinh tế Việt Nam - Ethiopia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Thương mại Ethiopia Melaku Alebel. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp và Chăn nuôi Ethiopia Shiferaw Shigute. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gặp và làm việc với hai Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Ethiopia Sisay Tola Yadete và Mebra Mariam Kallo. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác