Việt Nam và các nước châu Phi luôn ủng hộ và tương trợ lẫn nhau

(VOV5) - Chuyến thăm tới Ai Cập lần này một lần nữa khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà phát triển trong quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả. 

Nhận lời mời của Tổng thống Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập từ 25 -  29/8/2018. Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Nhân dịp chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn báo chí Ai Cập. 

Về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm Ai Cập lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Chuyến thăm tới Ai Cập lần này một lần nữa khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà phát triển trong quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả. 

Về triển vọng hợp tác Việt Nam - Ai Cập trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hợp tác giữa hai nước còn nhiều cơ hội và triển vọng to lớn với thị trường khoảng 100 triệu dân ở mỗi nước, có nhiều lợi thế để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường của nhau cũng như hỗ trợ nhau trong mở rộng thị trường. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập tiếp cận với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Việt Nam có thể qua Ai Cập vào thị trường Trung Đông, châu Phi.

Việt Nam và các nước châu Phi luôn ủng hộ và tương trợ lẫn nhau - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: TTXVN) 

Báo chí Ai Cập những ngày qua đăng tải một số tin bài về chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ Việt Nam tới Ai Cập từ ngày 25-28/8, và kỳ vọng chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên trên các lĩnh vực.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ lần lượt có cuộc hội đàm với Tổng thống Abdel Fattah Sisi, hội kiến Thủ tướng Mostafa Madbouly và Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel Aal, trong đó tập trung vào các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác song phương nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, cũng như thúc đẩy ngoại giao nghị viện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác