Việt Nam và Indonesia tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược

(VOV5) - Hai nhà Lãnh đạo đã có cuộc hội đàm sâu rộng về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/9/2018.

Trong chuyến thăm hai bên đã ra tuyên bố chung.

Hai nhà Lãnh đạo đã có cuộc hội đàm sâu rộng về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà Lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Indonesia giai đoạn 2019-2023 và Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá bền vững.

Việt Nam và Indonesia tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo. - Ảnh: Tú Thủy

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng quan hệ Đối tác Chiến lược hai nước đang phát triển tốt đẹp và ngày càng trở nên sâu sắc hơn với sự tin cậy mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa xã hội và giao lưu nhân dân. Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, và tạo thêm nhiều cơ hội để trao đổi quan điểm, ý tưởng, sáng kiến đối với các vấn đề chiến lược thông qua các cơ chế và tham vấn song phương, trong đó có Ủy ban Hợp tác Song phương (JCBC).

Hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; bày tỏ quyết tâm xúc tiến cân nhắc ký một thỏa thuận về phòng, chống buôn bán người; tái khẳng định cam kết tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong việc bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của mỗi nước; tái khẳng định quyết tâm đưa thương mại hai chiều phát triển mạnh mẽ, cân bằng và bền vững, phấn đấu đưa kim ngạch đạt 10 tỷ đô-la Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí triển khai nhiều biện pháp mạnh hơn để tăng cường thương mại song phương; thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; tăng cường kết nối hàng không và hàng hải; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác phát triển nông thôn; tăng cường hợp tác biển thông qua việc ưu tiên cho nền kinh tế biển bền vững; thúc đẩy hợp tác văn hóa – xã hội; nâng cao hợp tác trên các diễn đàn khu vực và đa phương. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và tuân thủ luật pháp, trong đó có an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không tại khu vực, bao gồm cả Biển Đông.

Hai nhà Lãnh đạo trao đổi quan điểm về một khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể đưa ASEAN trở thành động lực chính trong một cấu trúc khu vực rộng lớn hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác