Việt Nam và Philippines kiên trì biện pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông

(VOV5) - Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh Việt Nam và Philippines có nhiều điểm tương đồng.

Việt Nam và Philippines kiên trì biện pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông - ảnh 1

Ông Trần Quốc Vượng (phải) tiếp ông Alfonso Gaba Cusi, Phó Chủ tịch Đảng kiêm Bộ trưởng Bộ Năng lượng Cộng hòa Philippines - Ảnh: TTXVN

Ngày 27/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, tiếp đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Philippines – Quyền lực Nhân dân (PDP-Laban), do Phó Chủ tịch Đảng kiêm Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Alfonso Gaba Cusi, đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Trần Quốc Vượng đề nghị thời gian tới, hai đảng triển khai có hiệu quả và thực chất thỏa thuận đã ký, phù hợp với mong muốn và lợi ích của hai đảng, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị và tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh Việt Nam và Philippines là hai nước láng giềng, cùng là thành viên ASEAN, có nhiều điểm tương đồng, đó là cơ sở và dư địa để hai nước hợp tác và phát triển. Việt Nam và Philippines cùng chia sẻ quan điểm kiên trì biện pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, mà Philippines gọi là biển Tây Philippines, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trước đó, ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, hội đàm với  Phó Chủ tịch và đoàn đại biểu Đảng PDP-Laban. Tại đây Phó Chủ tịch Đảng PDP-Laban Alfonso Gaba Cusi nhấn mạnh: Chính phủ Philippines và Đảng PDP-Laban luôn coi trọng vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam, coi trọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực. Đảng PDP-Laban, với tư cách là đảng cầm quyền ở Philippines mong muốn tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai đảng; khẳng định các nội dung hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Đảng Cộng sản Việt Nam thu được trong chuyến thăm là hết sức bổ ích và cần thiết. Nhân dịp này, hai bên đã ký Bản Ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng PDP-Laban.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Đảng Alfonso Gaba Cusi và đoàn đại biểu đã có cuộc gặp và trao đổi với đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác