Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường quan hệ hợp tác

(VOV5) - Ngày 12/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Philip Hammond, đang ở thăm Việt Nam.


Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường quan hệ hợp tác - ảnh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh và Liên hiệp Bắc Ireland Philip Hammond đang ở thăm Việt Nam. Ảnh: Xuân Phú


Tại cuộc hội đàm, hai bên mong muốn thúc đẩy triển khai dự án hợp tác xây dựng trường Đại học Việt-Anh tại Việt Nam cũng như mở rộng hợp tác đào tạo nghề nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập tại Anh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị phía Anh xem xét triển khai những dự án cụ thể, như sử dụng Quỹ “Thịnh Vượng” mới của chính phủ Anh để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Phát biểu tại cuộc họp báo hội đàm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định:  "Hợp tác kinh tế thương mại đầu tư là trụ cột ưu tiên trong quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường, tăng cường đầu tư và kinh doanh vào mỗi nước. Phát huy tối đa những lợi thế và cơ hội đầu tư kinh doanh do Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu mang lại khi Hiệp định này được phê chuẩn".


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Philip Hammond trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, cho rằng các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không được có hành động làm phức tạp thêm tình hình, không được sử dụng vũ lực, đặc biệt phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước luật biển 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Philip Hammond nhấn mạnh Vương quốc Anh đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thời điểm đang xây dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược của Vương quốc Anh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Philip Hammond nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam tạo ra những có hội to lớn để tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước. Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond thông báo Quỹ thịnh vượng của chính phủ Anh, sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực, trong đó có Việt Nam, để hình thành môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai trên cơ sở tôn trọng pháp quyền, quyền con người và các quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, ngày 13/4, Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Philip Hammond sẽ đến thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Anh hiện đang hoạt động ở Việt Nam và kiểm tra Dự án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị của thành phố.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác