Việt Nam-Hà Lan nhất trí nâng cấp lên Đối tác toàn diện

(VOV5) - Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh về việc hai bên tiếp tục phát huy thế mạnh và nền tảng hợp tác tốt đẹp, đẩy mạnh hợp tác để phát triển bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte dẫn đầu đoàn cấp cao thăm chính thức Việt Nam. Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón trọng thể Thủ tướng Hà Lan.

Việt Nam-Hà Lan nhất trí nâng cấp lên Đối tác toàn diện - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp gỡ báo chí chung sau hội đàm giữa hai bên. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Việt Nam và Hà Lan thống nhất nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác toàn diện.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa, Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện. Chúng tôi tin tưởng rằng với quyết định này, quan hệ tốt đẹp song phương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực truyền thống và mở rộng ra các lĩnh vực tiềm năng khác. Chúng tôi nhất trí cho rằng hợp tác trong hai khuôn khổ Đối tác chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực có vai trò rất quan trọng trong quan hệ song phương đã và đang phát huy rất tốt thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình, các dự án cụ thể. Tôi và ngài Thủ tướng Hà Lan đã thống nhất các lĩnh vực này tiếp tục là những trụ cột trong Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan”.

Việt Nam-Hà Lan nhất trí nâng cấp lên Đối tác toàn diện - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte ký bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai Thủ tướng nhất trí về sự cần thiết và ủng hộ sớm ký và phê chuẩn Hiệp thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-EU cũng như quan hệ Việt Nam-Hà Lan. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định việc nhất trí nâng cấp lên Đối tác toàn diện, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác hai nước: “Chúng tôi rất vui ngày hôm nay hai nước nâng cấp mối quan hệ hữu nghị hiện tại lên Đối tác toàn diện, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới. Mới nhìn qua có thể thấy Hà Lan và Việt Nam rất khác nhau, nhưng ở góc độ sâu hơn, càng tìm hiểu thì càng thấy giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nước đều nằm ở vị trí chiến lược của hai châu lục. Cả hai nước đều có đồng bằng châu thổ. Chúng ta đều là những quốc gia có nền nông nghiệp vững mạnh và có ngành nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu. Đó là những nền tảng chung trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta đã đi đến thỏa thuận Đối tác chiến lược trong các lĩnh vực như quản lý nước và thích ứng biến đổi khí hậu cũng như hợp tác quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực”.

Việt Nam-Hà Lan nhất trí nâng cấp lên Đối tác toàn diện - ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của hai nước. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh về việc hai bên tiếp tục phát huy thế mạnh và nền tảng hợp tác tốt đẹp, đẩy mạnh hợp tác để phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng biến đổi khí hậu ở khu vực này. Thủ tướng Mark Rutte cho biết 70 doanh nghiệp Hà Lan đến Việt Nam lần này đều mong muốn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác