Vun đắp quan hệ Việt Nam - Australia

(VOV5) -Đoàn đại biểu Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn dẫn đầu có chuyến thăm làm việc tại Australia từ ngày 6-10/12.

Kết thúc chuyến thăm New Zealand, đoàn đại biểu Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu có chuyến thăm làm việc tại Australia từ ngày 6-10/12.

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Australia - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn (trái) gặp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith tại thủ đô Canberra, trong chuyến thăm, làm việc tại Australia. - Ảnh: Sao Băng/TTXVN

Trong cuộc tiếp đoàn sáng 6/12 tại thủ đô Canberra, Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị Australia của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Tăng cường, hướng tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên Đối tác Chiến lược trong năm 2018. Chủ tịch Hạ viện Tony Smith bày tỏ quan điểm và khẳng định quan điểm xuyên suốt và nhất quán của chính giới Australia về vấn đề Biển Đông, theo đó các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Về phần mình, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ song phương với Australia; quan hệ giữa Việt Nam - Australia đang phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục ...; tin tưởng việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong thời gian tới là phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của Nhà nước và nhân dân hai nước; đề nghị hai nước phối hợp triển khai các hoạt động ý nghĩa trong năm 2018, nhất là các hoạt động ngoại giao nhân dân trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất cho rằng hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Với trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong việc tập hợp đại đoàn kết nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, người đứng đầu MTTQ Việt Nam đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng 350.000 người Việt Nam, trong đó có 30.000 sinh viên; quan tâm tạo điều kiện cho hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Australia và các vấn đề gìn giữ văn hóa và tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Australia.

Chiều 6/12, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã có buổi làm việc với Đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Nguồn nước Australia Anne Ruston và Thứ trưởng Thường trực Bộ Các dịch vụ xã hội Liên bang Australia Kathryn Campbell.

Tối 6/12, Chủ  tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra, cung cấp một số thông tin trong nước và đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tiếp tục phát huy năng lực của mình nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn trách nhiệm bảo hộ công dân và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng 350.000 bà con người Việt đang sống, làm việc và học tập tại đây.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác