Vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam

(VOV5)- Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định điều này trong cuộc họp báo diễn ra chiều 21/5 tại Hà Nội.

Vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 21/5/2015. (Ảnh: Phan Sương - infonet.vn)

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phản ứng của Việt Nam trước quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong cuộc họp báo diễn ra chiều nay, 21/5, tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác thủy hải sản của ngư dân Việt Nam tại các ngư trường thuộc vùng biển của Việt Nam để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh đột xuất trên biển.

Liên quan đến vụ xe buýt chở công nhân may mặc trên hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh đi Campuchia gặp tai nạn ở tỉnh Spay-riêng khiến 21 người thiệt mạng, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã nhanh chóng cử cán bộ tới hiện trường để xác minh thông tin và khẳng định không có người Việt Nam nào thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Cũng trong cuộc họp báo chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải B́nh cũng cho biết về các biện pháp bảo hộ công dân đối với những người Việt Nam bị phía Malaisia bắt giữ. Theo báo cáo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các công dân Việt Nam đang bị giam giữ tại Malaisia là do vi phạm pháp luật của nước này. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaisia đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đối với các trường hợp được trả tự do, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaisia đang phối hợp với các cơ quan chức năng của nước sở tại cũng như trong nước để sớm làm thủ tục đưa họ về nước.

Liên quan đến vụ xét xử 2 nhân viên của Việt Nam Airline về tội buôn lậu vàng ở Hàn Quốc hôm 17.5, ông Lê Hải Bình cũng khẳng định: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã theo dõi sát sao kể từ khi xảy ra vụ việc, đồng thời phối hợp với Việt Nam Airline để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với hai người này.

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: Từ ngày 24-29/5 tới, Phó thủ tướng, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có chuyến thăm Thái Lan và Myanmar. Chuyến thăm Thái Lan diễn ra từ ngày 24-26/5, theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanasak Patimapragorn. Tiếp đó, từ ngày 27-29/5, thực hiện thỏa thuận giữa hai nước, Phó thủ tướng, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ sang Myanmar đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Myanmar về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa và kỹ thuật./.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác