WEF ASEAN 2018: “Những ưu tiên của ASEAN trong CMCN 4.0”

(VOV5) -Sáng ngày 12/9, tại Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 chính thức khai mạc.

Tham dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và khu vực gồm Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa, Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long, Tổng thống Indonesia-Joko Widodo, Thủ tướng Campuchia - Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào - Thongloun Sisoulith, Cố vấn nhà nước Myanmar - Daw Aung San Suu Kyi, Phó Thủ tướng Thái Lan - Prajin Juntong cùng Chủ tịch WEF - Klaus Schwab, cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài khu vực, trong đó có khoảng gần 100 start-up hàng đầu khu vực ASEAN.

WEF ASEAN 2018: “Những ưu tiên của ASEAN trong CMCN 4.0” - ảnh 1 Chủ tịch, người sáng lập WEF Klaus Schwab. - Ảnh VOV 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch, người sáng lập WEF Klaus Schwab nhấn mạnh tới thực tại và tương lai của ASEAN trong bối cảnh bao trùm về Cách mạng Cộng nghiệp 4.0. Theo Chủ tịch WEF, thế giới đang đối mặt 2 thách thức. Một là, thế giới đang dịch chuyển từ hệ thống đơn cực sang đa cực, từ thế giới đơn phương sang đa phương. Hai là, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi kinh doanh, nền kinh tế, năng lực cạnh tranh toàn cầu. Chủ tịch Klaus Schwab cho rằng các quốc gia thành công từ cuộc cách mạng 4.0 sẽ được "định nghĩa" lại bởi hệ thống doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.

CMCN 4.0 sẽ xoá bỏ 1 số công việc nhưng tạo cơ hội để các Chính phủ làm việc với nhau và với sự đồng thuận cao trong nội khối ASEAN và với nhiều tiềm năng, Chủ tịch WEF tin tưởng ASEAN sẽ vượt qua được thách thức trong cuộc CMCN 4.0 này:"Thế giới đang tham gia cuộc chạy đua để làm chủ CMCN 4.0 và lãnh đạo toàn cầu. Các quốc gia ASEAN với tầm nhìn có thể là người đi đầu chứ không phải đi sau trong cuộc cách mạng này. Tôi tin tưởng rằng các quốc gia ASEAN với dân số trẻ tuổi, tinh thần kinh doanh cao sẽ chiến thắng trong cuộc chạy đua này và đó cũng chính là mong muốn của chúng tôi.

WEF ASEAN 2018: “Những ưu tiên của ASEAN trong CMCN 4.0” - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới các cơ hội và thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt trong cuộc CMCN 4.0, trong đó cơ hội lớn hơn nhiều. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định CMCN 4.0 tạo sự đột phá về thể chế, kết nối doanh nghiệp nội khối, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi liên kết toàn cầu. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất một số ưu tiên cụ thể cho ASEAN thời gian tới. Đó là, bên cạnh kết nối hạ tầng cơ sở, ASEAN cần kết nối chia sẻ dữ liệu, hài hoà môi trường kinh doanh, môi trường kinh doanh, thể chế, luật pháp...

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến ưu tiên phát triển giáo dục, ươm mầm tài năng:"Trong thời đại 4.0, nhiều nước ASEAN đã có các trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm cấp quốc gia. Tôi đề nghị xây dựng khuôn khổ kết nối vườn ươm quốc gia và kết nối toàn khu vực. Xây dựng chiến lược ươm mầm các tài năng của các nước ASEAN. Dưới tác động CMCN 4.0 đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ về giáo dục, phù hợp với xu thế phát triển mới, sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp. Tôi đề nghị hình thành kết nối mạng lưới giáo dục và xây dựng hệ thống giáo dục suốt đời ở các nước ASEAN.

Thủ tướng tin tưởng với dân số đông và trẻ, kinh tế khu vực đang phát triển năng động, ASEAN đang sẵn sàng hướng ra bên ngoài, ASEAN sẽ chung tay hợp tác để phát triển, lấy người dân làm trung tâm, ASEAN đã khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực trong bối cảnh lan tỏa của CMCN 4.0. Thủ tướng đánh giá cao vai trò tích cực của WEF trong quá trình đồng hành cùng ASEAN.

Tại phiên khai mạc, thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về WEF ASEAN và phát biểu của đại diện các đối tác của ASEAN, lãnh đạo các nước trong khu vực cũng khẳng định sẽ  đồng hành cùng ASEAN tận dụng công nghệ mới nhằm đẩy lùi các rủi ro của CMCN 4.0.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác