Xây dựng Chính phủ điện tử phải gắn liền với vai trò của người đứng đầu

(VOV5) - Sáng 18/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018.

Đây là lần thứ 8 chương trình được tổ chức với chủ đề: “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”. Phát biểu trước các diễn giả, doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nội dung của Diễn đàn; cho rằng các chuyên đề thảo luận liên quan mật thiết đến nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử - một trọng tâm của Chính phủ trong giai đoạn 2018 – 2020, hướng tới 2025. 

Xây dựng Chính phủ điện tử phải gắn liền với vai trò của người đứng đầu  - ảnh 1 Thủ tướng và các đại biểu dự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đã bắt tay xây dựng Chính phủ điện tử ngay từ đầu những năm 2000, gắn với quá trình đổi mới thể chế và cải cách nền hành chính và đã có những kết quả nhất định. Việc xây dựng Chính phủ điện tử phải gắn liền với vai trò của người đứng đầu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Do vậy, Việt Nam đang thiết lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo; các thành viên Ủy ban là các Bộ trưởng các bộ liên quan trực tiếp tới các nhiệm vụ trong xây dựng Chính phủ điện tử, đồng thời có sự tham gia của đại diện cho khu vực tư nhân để phát huy hiệu quả hợp tác công – tư trong triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Trong giai đoạn tới đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các bộ ngành tiếp tục nâng cao thể chế pháp luật nền tảng cho chính phủ điện tử: "Tiêu biểu cho việc thành công là nhân tố con người, chuẩn nguồn nhân lực 4.0 cả ở diện rộng và có kỹ năng cao là đòi hỏi cấp thiết trước mắt và lâu dài. Không chỉ quan tâm đến đào tạo giáo dục mà còn quan tâm đến môi trường sống, làm việc, thu nhập, bảo hiểm… cách thức đánh giá năng lực  và triển vọng phát triển cho người lao động nhất là người tài. Muốn làm cách mạng thành công, trước hết phải xây dựng được lực lượng cách mạng. Nguồn nhân lực thông minh cộng với sự sáng tạo là đầu tầu cho sự phát triển kinh tế trong Cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế pháp luật, chính sách nền tảng cho xây dựng Chính phủ điện tử, cụ thể là đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin; kết nối chia sẻ dữ liệu, bảo vệ thông tin cá nhân, xác thực điện tử cá nhân, tổ chức, hệ thống báo cáo điện tử, văn thư lưu trữ điện tử… 

Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức tại Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác